อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

คลังพร้อมโอน5พันงวดแรก8เม.ย. ยันใช้"เอไอ"ตรวจยิบ

ลงทะเบียนโควิดรับ 5,000 บาท ล่าสุด 16.2 ล้านคน คลังยันรับไม่อั้น กลุ่มแรกทยอยได้เงิน 8 เม.ย.นี้ พร้อมใช้เอไอปัญญาดิษฐ์ไล่เช็กยิบ  อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563 เวลา 16.12 น.


นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ยอดลงทะเบียนรับเงินเยียวยาผู้ถูกกระทบจากไวรัสโควิด 5,000 บาท ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com   ซึ่งเริ่มเปิดตั้งแต่ 18.00 น. ของวันที่ 28 มี.ค.63 จนล่าสุดเวลา 15.00 น. ของวันที่ 29 มี.ค.63 มียอดแล้วกว่า 16.28 ล้านคน

โดยหลังจากนี้กระทรวงการคลังจะใช้เวลาคัดกรองและตรวจสอบคุณสมบัติ เพื่อทยอยจ่ายเงินให้โดยกลุ่มแรกจะได้รับเงินภายใน 7 วันทำการ หรือเริ่มตั้งแต่ 8 เม.ย.63 เป็นต้นไป ที่เหลือจะทยอยแจ้งผลตรวจสอบผ่านเอสเอ็มเอส เนื่องจากมีผู้ลงทะเบียนจำนวนมากอาจต้องใช้เวลาบ้าง“แม้ขณะนี้จะมียอดคนลงทะเบียนมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่รัฐบาลยังคงเปิดให้ลงทะเบียนได้ต่อเนื่อง และยืนยันว่า ไม่ว่าจะมีคนผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติมากน้อยแค่ไหน ทุกคนจะได้รับเงินช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด  5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือนแน่นอน เพราะรัฐบาลต้องการช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนและได้รับผลกระทบจริงๆ ส่วนจะต้องใช้เงินมากเป็นแสนล้านอย่างที่ต้องข้อสังเกตหรือไม่ จะต้องรอการคัดกรองตรวจสอบก่อน ซึ่งจะมีการตรวจอย่างละเอียดและน่าจะมีคนถูกตัดสิทธิไปพอสมควร”

สำหรับวิธีการตรวจสอบ ธนาคารกรุงไทยได้นำระบบปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) มาใช้คัดกรอง  แบ่งผลเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกหากผ่านคุณสมบัติและมีความเดือดร้อนชัดเจนก็จะได้รับเงินก่อน ส่วนกลุ่มที่มีข้อมูลไม่ชัดซึ่งเป็นคนส่วนมาก อาจต้องขอข้อมูลเพิ่มเติมและใช้เวลาตรวจสอบอีกระยะหนึ่ง และกลุ่มสุดท้ายที่ไม่ผ่านการตรวจสอบก็จะไม่ได้อะไร โดยทุกคนจะได้รับเอสเอ็มเอสยืนยันผลตรวจสอบส่งเข้าเบอร์โทรศัพท์มือถือตามที่ลงทะเบียนไว้

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16