อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

พ่อค้าหัวหมอแอบส่งออกหน้ากากอนามัยต่ำกว่า 500 ชิ้นไม่ต้องขออนุญาต

อธิบดีกรมการค้าภายในยังไม่อนุมัติส่งออกหน้ากากอนามัย 25 ล้านชิ้น แฉผู้ส่งออกบางรายหัวหมอทยอยขนสินค้าต่ำกว่า 500 ชิ้นเพราะไม่ต้องขออนุญาต พร้อมจับขายสินค้าแพงในโซเชียลแล้ว พุธที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 18.41 น.

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า  ขณะนี้ทราบว่ามี ผู้ค้า ผู้ส่งออกบางรายอาศัยช่องว่างของประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) กำหนดให้ผู้จะส่งออกตั้งแต่ 500 ชิ้นขึ้นไปต้องมาขออนุญาตกรมก่อน  ด้วยการส่งออกหน้ากากอนามัยจำนวนน้อยกว่าที่กำหนด  เช่น ส่งออกครั้งละ 450 ชิ้น เป็นต้น จึงทำให้สถานการณ์ของหน้ากากอนามัยในประเทศยังไม่คลี่คลาย แต่สามารถหาซื้อได้มากขึ้น และง่ายขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา
 
“ผู้ประกอบการที่ส่งออกเกิน 500 ชิ้นต่อครั้งได้ขอส่งออกกับกรมการค้าภายในล่าสุดมีจำนวนกว่า 25 ล้านชิ้นแล้ว  แต่กรมยังไม่ได้อนุญาตให้มีการส่งออกแต่อย่างใด เพราะต้องการให้มีใช้ในประเทศอย่างเพียงพอก่อน  โดยปัจจุบันกรมฯได้รับบางส่วนจากผู้ผลิตแล้วมากระจายต่อให้หน่วยงานต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ อย่างโรงพยาบาล ซึ่งกระจายผ่านองค์การเภสัชกรรม เป็นต้น และกระจายไปยังร้านธงฟ้ากว่า 800 แห่งทั่วประเทศ อีกทั้งกระจายให้กับร้านสะดวกซื้อ ทั้งเซเว่น อีเลฟเว่น, มินิบิ๊กซี รวมถึงวิลล่า มาร์เก็ตด้วย ส่วนร้านสะดวกซื้อรายอื่นๆ แจ้งว่า มีเพียงพอขายให้ประชาชน" 

สำหรับการขายหน้ากากอนามัยราคาสูงเกินจริงนั้น ล่าสุด กรมได้ส่งสายตรวจออกไปตรวจสอบวันละ 10 สาย ซึ่งสามารถจับกุมผู้ค้าที่ขายราคาสูงเกินจริงแล้ว 20 ราย เป็นในกรุงเทพและปริมณฑล 16 ราย และต่างจังหวัดอีก 4 ราย ซึ่งได้ร้องทุกข์กล่าวโทษกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว โดยจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ ยังเปรียบเทียบปรับผู้ค้าที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคาอีก 6 ราย ส่วนผู้ค้าในโซเชียลมีเดีย กรมอยู่ระหว่างตรวจสอบ และล่อซื้อ อย่างไรก็ตาม หกกประชาชนพบเห็นการขายหน้ากากอนามัยราคาสูงเกินจริง ทั้งเป็นผู้ค้าทั่วไป และผู้ค้าทางออนไลน์ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนโทร.1569 โดยขอให้ระบุตัวตนผู้กระทำผิดให้ชัดเจน เช่น ชื่อร้านค้า ที่ตั้งร้านค้า หรือชื่อเว็บไซต์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ง่ายขึ้น
 
ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 ก.พ.63 สามารถล่อซื้อผู้ค้าผ่านทางเฟซบุ๊คได้ 1 ราย โดยขายราคาสูงถึงชิ้นละ 14 บาท ซึ่งได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีแล้ว อย่างไรก็ตาม หกกประชาชนพบเห็นการขายหน้ากากอนามัยราคาสูงเกินจริง ทั้งเป็นผู้ค้าทั่วไป และผู้ค้าทางออนไลน์ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนโทร.1569 โดยขอให้ระบุตัวตนผู้กระทำผิดให้ชัดเจน เช่น ชื่อร้านค้า ที่ตั้งร้านค้า หรือชื่อเว็บไซต์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ง่ายขึ้น
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%