อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

ขุนคลังสั่งเข็น'ชิมช้อปใช้4' ก.พ.นี้รับมือกำลังซื้อทรุด

ขุนคลัง สั่งเร่งคลอด"ชิมช้อปใช้"ภาค4 ด่วนในเดือนก.พ.นี้ ต่อลมหายใจกำลังซื้อ รับมือไวรัสอู่ฮั่น-ศก.แย่ ชี้ทำได้ทันทีงบเดิมได้เหลือ 5 พันล้านบาท อังคารที่ 28 มกราคม 2563 เวลา 17.44 น.


นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)คิดมาตรการชิมช้อปใช้ 4 เพื่อกระตุ้นการบริโภค และการท่องเที่ยวภายในประเทศ เพื่อรับมือกับภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่แน่นอน รวมถึงปัญหาการระบาดของไวรัสโคโรน่าจนกระทบต่อการท่องเที่ยว ซึ่งจะให้ได้ข้อสรุปภายในเดือนก.พ.นี้ โดยในเบื้องต้นจะให้สิทธิ์ครอบคลุมทั้งผู้ลงทะเบียนเดิม และจะมีการเปิดลงทะเบียนใหม่ทั้งส่วนของประชาชนและร้านค้า จากปัจจุบันมีประชาชนได้รับสิทธิ์อยู่ทั้งหมด 12.6 ล้านคน และมีร้านค้าจำนวน 1.7 แสนราย

ทั้งนี้ โครงการชิมช้อปใช้ 4 ที่เตรียมออกมานี้จะมาชดเชยผลกระทบจากการท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่หายไปในช่วงที่เกิดโรคระบาด โดยในส่วนของงบประมาณจะใช้กรอบวงเงินเดิมที่ ครม. อนุมัติไว้ที่ 19,000 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันเหลืออยู่ 5,000 ล้านบาท ดังนั้นจึงไม่กระทบต่องบประมาณรายจ่ายปี 63 แต่อย่างใด  ส่วนการประเมินโครงการชิมช้อปใช้ 1-3 ที่ผ่านมา ถือว่าคุ้มค่ากับงบประมาณที่จ่ายไป เพราะสามารถกระตุ้นการบริโภคในประเทศได้ดี ดังนั้นหากนำมาใช้อีกก็จะได้ผลดีเช่นกัน”
“การกระตุ้นภาคท่องเที่ยวจะเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นการบริโภคในประเทศ ซึ่งยืนยันใช้งบประมาณอย่างเหมาะสม และคุ้มค่าแน่นอน แต่ขอให้ไปดูก่อนว่ามีวิธีการใดๆ ที่เหมาะสมได้บ้าง ขณะที่การใช้มาตรการอื่นที่กระตุ้นท่องเที่ยวตามที่ภาคการท่องเที่ยวเสนอนั้น ขอดูในรายละเอียดก่อน ไม่ว่าจะเป็นการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเครื่องบิน  และการคิดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว ก็ขอให้ทำเรื่องมาจะได้ไปหารือให้”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 30