อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

ราคาที่ดินเปล่ากทม.-ปริมณฑลปี 62 ขึ้น27%

ที่ดินเปล่าปี 62 กทม.ปริมณฑล พุ่ง 27% ย่านรถไฟฟ้าชานเมืองพุ่งสุด สายสีเขียวลำลูกกาแชมป์แพงขึ้น 66% รองลงมาสายสีชมพู แดง สีเขียวอ่อน และสีเทา จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 15.18 น.


นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า  ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ประจำไตรมาส 4 ปี 62 มีค่าเท่ากับ 284.7จุด เพิ่มขึ้น 11%  เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และปรับเพิ่มขึ้น 27.6% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยทำเลที่ราคาเพิ่มมากส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ปลายสายรถไฟฟ้าที่มีแผนจะเปิดให้บริการในอนาคตอันใกล้ รวมถึงทำเลที่มีแผนก่อสร้างในอนาคต โดยมีการเลือกพัฒนาโครงการบ้านจัดสรรไว้รองรับทั้งนี้ ทำเลที่ดินเปล่าแนวรถไฟฟ้าที่ราคาเพิ่มสูงสุด 5 อันดับแรก ดังนี้  สายสีเขียวเหนือ คูคต-ลำลูกกา ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายของสายสีเขียว หมอชิต - สะพานใหม่ – คูคต  มีราคาเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 66% ซึ่งบริเวณนี้มีการเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินมากที่สุดต่อเนื่องมาหลายไตรมาสแล้ว รองลงมาเป็นสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) ราคาเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 34.8% ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยรวมมีความคืบหน้าการก่อสร้างไปแล้ว 48.1%

ส่วนสายสีแดงอ่อน ตลิ่งชัน-ศาลายา ซึ่งเป็นโครงการที่มีแผนจะก่อสร้างในอนาคต ราคาเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 15.8% สายสีเขียวใต้ สมุทรปราการ-บางปู เป็นโครงการที่มีแผนจะก่อสร้างในอนาคต ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายจากสายสีเขียว (แบริ่ง-สมุทรปราการ)  รวมถึงสายสีเขียวใต้แบริ่ง-สมุทรปราการ  ราคาเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 7.7% และสายสีเทา วัชรพล-พระราม 9 -ท่าพระ ซึ่งเป็นโครงการที่มีแผนจะก่อสร้างในอนาคตมีอัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 7.6% 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14