อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

EA ชู PCM หวังสร้างมูลค่าตลาดน้ำมันปาล์ม ผ่าน CSI

EA นําร่องชูโมเดลบริหารธุรกิจอย่างยั่งยืนภายใต้แนวคิด CSI นวัตกรรมสังคมองค์กรต้นแบบ ผุดสาร PCM หวังสร้างมูลค่านำมันปาล์ม คาดปี63 สร้างรายได้ 800 ล้านบาท พร้อมเปิดตัวระบบ Blockchain สําหรับอุตสาหกรรมปาล์มครั้งแรกในโลก จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 13.58 น.


เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) จัดงาน "EA: CSI Energy company, Innovation for us all" โดยนายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ เปิดเผยว่า CSI (Corporate Social Innovation) หรือนวัตกรรมสังคมองค์กร คือ การนำนวัตกรรมมาต่อยอด สร้างเป็นธุรกิจ สร้างมูลค่าเพิ่ม และนำมูลค่าเพิ่มที่ปันคืนสู่ส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้องในธุรกิจของเรา เพื่อที่จะให้เติบโตกันอย่างยั่งยืน ซึ่งมากกว่าการทำ CSR ที่ทำแบบปกติ

เราจึงอยากนำ CSI มาเป็นตัวหลักในการพัฒนาธุรกิจในอนาคต โดย PCM (Phase Chang Material) หรือ สารเปลี่ยนสถานะจากน้ำมันปาล์ม เป็นตัวอย่างแรกในการพัฒนาน้ำมันให้มีมูลค่าสูงขึ้นจากเดิม และมาแบ่งปันให้กับบุคคลที่อยู่ในธุรกิจของเรา"ในส่วนของโรงงานการผลิต CPM เฟสแรกของเรามีกำลังการผลิตอยู่ที่ 65 ตัน/วัน ซึ่งแผนของเราต้องการจะขยายให้ได้สูงสุด 1,000 ตัน/วัน ซึ่งจะทำให้ราคาปาล์มดีขึ้น และเม็ดเงินที่เราได้รับจะสามารถปันคืนให้กับสังคมมันก็จะมากขึ้นตามตัว ส่วนในกลุ่มลูกค้าจะนำไปใช้ใน 2 อุตสาหกรรมหลักๆ คือ 1.ก่อสร้าง 2.Text type โดยส่วนใหญ่จะเป็นตลาดต่างประเทศ และคาดว่ายอดขายในปีนี้จะสูงถึง 800 ล้านบาท"ด้านนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ทิศทางการสร้างมูลค่าเพิ่มของปาล์มน้ำมัน และสินค้าทางการเกษตร PCM เป็นส่วนที่เพิ่มขึ้นจาก บี 100 ที่เรานำมาใช้ประโยชน์ในสารหล่อลื่น และรักษาอุณหภูมิ ทำให้มีราคาต่อลิตรแพงขึ้น อันนี้เป็นทิศทางที่รัฐบาลส่งเสริมให้ภาคส่วนต่างๆรวมถึงภาคเอกชนเข้ามาสร้างสินค้ามูลราคาเพิ่มให้กับพี่น้องเกษตรกร ซึ่งหมายความว่าถ้าราคาเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าจากเดิม ก็ถือว่าเราจะสามารถช่วยพี่น้องเกษตรกรได้ วันนี้เป็นตัวอย่างที่สำคัญที่ยกระดับสินค้าทางการเกษตร

นอกจากนี้ที่บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ที่นำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาเพื่อที่จะคืนกำไรกลับให้กับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์มที่เข้าสู่ผู้ที่ขายวัตถุดิบในการผลิต CPM ก็ถือว่าดีมาก ซึ่งก็ตรงกับนโยบายของกระทรวงพลังงานที่คิดจะใช้ Blockchain ในการควบคุมเรื่องการลักลอบนำเข้าปาล์มน้ำมัน ซึ่งจะให้ทีมงานรับความรู้จากบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ร่วมทำกับสภาอุตสาหกรรมด้วย และบางส่วนที่กระทรวงทำแล้วจะสามารถนำมาประยุกต์ได้อย่างไรบ้างด้านนายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ เผยว่า เป็นการทำตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการทำให้เกิด Bio Economy ซึ่งถ้าเราไม่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าการเกษตร โอกาสที่จะทำให้เกษตรกรสามารถยืนได้ด้วยตัวเอง มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นคงจะยาก เพราะฉนั้นบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ก็มุ่งมั่นที่จะนำนวัตกรรมให้เกิดขึ้นกับประเทศ และนำ CSI มาแบ่งปันผลกำไรที่เกิดขึ้นให้ถึงเกษตรกร

โดยการผ่าน Blockchain ซึ่งเป็นการติดตามข้อมูลจากเกษตรกรไปจนถึงผู้ผลิตสุดท้าย สามารถตรวจสอบและเชื่อถือได้ แต่จริงๆสามารถนำไปปรับใช้ได้หลากหลาย แต่ทางบริษัทเริ่มนำมาใช้ในส่วนนี้ก่อน เพราะเราคิดว่า พอเราสามารถที่จะผลิตส่งของที่มีมูลค่าสูงได้ เราควรที่จะแบ่งปันผลประโยชน์ให้กับสังคม ซึ่งตอนนี้ระบบพร้อมเรียบร้อยแล้ว เมื่อโรงงาน PCM เสร็จเรียบร้อยอีกประมาณ 2 เดือน เราก็จะเริ่มมีการซื้อขายน้ำมันผ่านทางระบบ Blockchain..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14