อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563

จีนปิด30มณฑลสกัดโคโรนา ทำท่องเที่ยวพัง4.8แสนล้าน

ททท.นัดถกเอกชนรับมือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่  28 ม.ค.นี้  ลุยตลาดอาเซียน-อินเดียทดแทนนักท่องเที่ยวจีนหด  ระบุหากจีนปิด 30 เมืองกระทบรายได้ท่องเที่ยว 4.8 แสนล้าน   มั่นใจระบบสาธารณสุขไทยเจ๋ง อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 18.00 น.


นายยุทธศักดิ์  สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยถึงกรณีที่จีนประกาศภาวะฉุกเฉินสูงสุดด้วยการปิดมณฑล  30  แห่งห้ามคนเข้าออกว่า ขอตรวจสอบรายละเอียดให้ชัดเจนก่อน แต่ถ้าเป็นจริงจะมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของไทยทั้งหมด ซึ่งเข้าใจว่าการที่รัฐบาลจีนออกมาตรการดังกล่าวเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่  ถ้าหากควบคุมได้เร็วก็จะเป็นผลดีต่อการท่องเที่ยว 

ทั้งนี้ปกตินักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาไทยเดือนละ 800,000 คน  มีการใช้จ่ายประมาณ 50,000 บาทต่อคนต่อทริป   แต่ถ้าปิดประเทศความเสียหายที่เกิดขึ้น 100% หรือคิดเป็นวงเงิน 4.8 แสนล้านบาท จากที่ก่อนหน้านี้ประเมินไว้เพียง 70% เท่านั้น  อย่างไรก็ตาม เตรียมหาตลาดใหม่เข้ามาทดแทนจีน เช่น ตลาดอาเซียน และอินเดียเพิ่มขึ้น 

นอกจากนี้ในวันที่ 28 ม.ค.นี้เตรียมประชุมหารือกับผู้ประกอบการเอกชน เช่น   สายการบิน  บริษัทท่องเที่ยว  ธุรกิจโรงแรม รถเช่า  เพื่อหามาตรการช่วยเหลือและหาตลาดเป้าหมายใหม่  ขณะเดียวกันได้ให้สำนักงานท่องเที่ยวต่างประเทศ 5 แห่งที่อยู่ในจีนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้น และช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจีนที่ตกค้าง   เช่น ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวจีนจากเมืองหัวเป่ย  และหูจิ้งที่ตกค้างและยังไม่สามารถกลับประเทศได้  พร้อมทั้งเตรียมออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ

อย่างไรก็ตาม ขอให้นักท่องเที่ยวอย่าวิตกมากเกินไป  โดยเชื่อว่าระบบสาธารณสุขของไทยสามารถรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และจากการหารือกับสถานทูตจีนประจำประเทศไทยเมื่อเช้านี้พบว่า ในช่วง 10 วันที่เกิดแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กับโรคซาร์สนั้น ผู้เสียชีวิตจากโรคโคโรนาน้อยกว่าซาร์ส  แต่ความรุนแรงของโรคไหนมากกว่ากันนั้น คงไม่สามารถเปรียบเทียบได้ขึ้นกับว่าทางการจีนสามารถยับยั้งการแพร่ระบาดได้เร็วแค่ไหน 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    15%
  • ไม่เห็นด้วย
    85%