อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563

'คลัง'ขอถก'มหาดไทย' ข้อเสนอเลื่อนเก็บ'ภาษีที่ดิน'

"คลัง"ขอถก"มหาดไทย"ศึกษารายละเอียดข้อเสนอเลื่อนเก็บภาษีที่ดินจากสภาฯ ห่วงเลื่อนจริง อปท.กระทบหนักขาดรายได้ หลังยกเลิกภาษีบำรุงท้องที่ กับภาษีโรงเรือนและที่ดินไปแล้ว เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เวลา 12.12 น.


สืบเนื่องจากกรณี สภาผู้แทนราษฎร เห็นชอบข้อเสนอของกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ที่มีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ เป็นประธานกรรมาธิการฯ ให้ชะลอการบังคับใช้กฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เนื่องจากอาจทำให้รายได้ขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่นลดลง นั้น

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า เรื่องนี้คงต้องนำผลการศึกษามาดูรายละเอียดก่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทั้งกระทรวงการคลัง และกระทรวงมหาดไทย จะต้องมาพิจารณาร่วมกัน ดังนั้น จึงเป็นเรื่องไม่สามารถตัดสินใจเองได้ ที่สำคัญการจะเลื่อนหรือไม่ ก็ต้องเสนอให้ ครม.เป็นผู้พิจารณา และขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของครม.ด้วย

 รายงานข่าวแจ้งเพิ่มเติมว่า การยื่นข้อเสนอให้ ครม.ออกพ.ร.ก.เพื่อเลื่อนการใช้พ.ร.บ.ภาษีที่ดินออกไปนั้น ถือเป็นสิทธิของฝ่ายนิติบัญญัติที่จะนำมาเสนอได้ แต่อย่างไรก็ตามขั้นตอนการตัดสินใจว่าจะเลื่อนหรือไม่ก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหาร หรือรัฐบาลต้องนำผลการศึกษามาพิจารณาก่อน ว่าข้อโต้แย้งมีความเหมาะสมหรือไม่ หากเลื่อนหรือไม่เลื่อนจะส่งผลดีและผลเสียต่อส่วนรวมมากกว่ากัน ซึ่งสุดท้ายหากรัฐบาลเห็นว่าไม่เหมาะสม ก็ไม่จำเป็นต้องดำเนินการตามข้อเสนอของสภาฯ และสามารถเดินหน้าเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกได้ตามเดิม

นอกจากนี้ จากการที่มีการรับฟังผลการศึกษาของกรรมาธิการนั้น พบว่ายังมีความคลุมเครือในหลายประเด็น เข่น หากมีการเก็บภาษีในอัตราสูงจะทำให้ประชาชนเดือดร้อน แต่เมื่อรัฐมีการออกมาตรการบรรเทาผลกระทบ ก็กังวลว่าให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นมีรายได้ลดลง และประเด็นสำคัญหากเสนอให้มีการเลื่อนใช้ภาษีที่ดินออกไปจริง เกรงว่าจะกระทบต่อรายได้ขอบอปท.มากขึ้น เพราะขณะนี้รัฐบาลได้มีการยกเลิกการจัดเก็บภาษีบำรุงท้องที่ รวมถึงภาษีโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างไปแล้ว ซึ่งอาจทำให้ อปท. ไม่สามารถจัดเก็บภาษีใดๆ หรือมีรายได้อะไรเข้ามาได้เลย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    73%
  • ไม่เห็นด้วย
    27%