อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

"ศักดิ์สยาม"ชงครม. ลงทุนเมกะโปรเจค​1.7แสนล้าน

ชงครม.สัญจร​ นราธิวาส​ ลงทุนเมกะโปเจค  47 โครงการมูลค่ากว่า 1.79 แสนล้าน​ หวังขับเคลื่อนเศรษฐกิจ​ในประเทศ จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 14.40 น.


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ในการประชุมครม.สัญจรที่จ.นราธิวาสวันที่21ม.ค.นี้ กระทรวงฯ เตรียมเสนอแผนโครงการลงทุนที่สำคัญ หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ ​ที่จะเริ่มเบิกจ่ายใช้งบประมาณ 64 และ​เบิกจ่ายผูกพัน​  4 ปี​  โดยจะเป็นโครงการที่มีมูลค่าเกิน 1,000 ล้านบาท จำนวน 46โครงการ คิดเป็นมูลค่าลงทุนวงเงินรวม 179, 671 แสนล้านบาท 
 
สำหรับ รายละเอียดของโครงการแบ่งเป็นโครงการของกรมทางหลวง ซึ่งเป็นการพัฒนาโครงข่ายถนนหลวงจำนวน 41 โครงการ วงเงินรวม 170, 665 ล้านบาท​ โครงการทางหลวงชนบท 3,151 ล้านบาท กรมท่าอากาศยาน 3,800 ล้านบาทและการรถไฟแห่งประเทศไทย 2,055.2 ล้านบาท
 
รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมแจ้งว่า​ การนำเสนอแผนการลงทุน ในโครงสร้างพื้นฐานที่มีมูลค่าโครงการตั้งแต่ 1,000 ล้านบาท​ และ เป็นโครงการที่มีการเบิกจ่าย ภายใน 3-4 ปีข้างหน้านี้ กระทรวงคมนาคม วางเป้าหมาย ให้โครงการเหล่านี้​ มีส่วนสำคัญที่เป็นเครื่องจักรขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ตามที่ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร​ หรือสนข.ได้นำแผน ให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา
 
โดยสนข.ได้ทำการวิเคราะห์ถึงปัญหาในอดีตซึ่งการพัฒนาภาคคมนาคมขนส่ง เป็นไปอย่างไร้ทิศทาง ทำให้เกิดปัญหาการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะไม่สะดวก​ และไม่เพียงพอ, ขณะที่การขนส่งสินค้าทางรางซึ่งเป็นระบบขนส่งหลักก็ไม่มีประสิทธิภาพ, ปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน ที่สูงขึ้นทุกปี, ปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งเห็นได้ชัดเจนจากปัญหา ฝุ่น PM 2.5 ในอากาศ​ รวมถึงปัญหาการใช้พลังงานในภาคคมนาคมที่ไม่มีประสิทธิภาพ
 
ขณะที่การขับเคลื่อนการลงทุนด้านคมนาคมในปี 63 ตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม​ ได้เน้นย้ำการลงทุนด้านคมนาคม ให้การก่อสร้างต้องแล้วเสร็จเปิดให้บริการเร็ว เพื่อให้การใช้โครงสร้างพื้นฐานมีความสะดวก​ รวดเร็ว​ ปลอดภัย​ และมีราคาที่สมเหตุผล
 
โดยหากพิจารณาในรายละเอียดโครงการลงทุนสำคัญของกระทรวงคมนาคม ที่จะต้องเร่งดำเนินการในปีงบประมาณ 63​เป็นต้นไป​  มีจำนวน 86 โครงการ​  วงเงินรวม​ 2.4  ล้านล้านบาท​ แบ่งเป็นโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง 29 โครงการอยู่ระหว่างประกวดราคา 8 โครงการ, เตรียมประกวดราคา 18 โครงการ, อยู่ระหว่างรอนำเสนอครม.16 โครงการ​ และอยู่ระหว่างการศึกษา รูปแบบการลงทุนและสิ่งแวดล้อม 15 โครงการ
 
 อย่างไรก็ตาม โครงการลงทุนเหล่านี้ ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก​  คือโครงการลงทุนในระบบขนส่งหลักของประเทศ เช่น​  โครงการรถไฟทางคู่สายใหม่สายเด่นชัย-เชียงราย โครงการรถไฟฟ้าภายในเมือง​ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน​ โดยมีโครงการที่เตรียมประกวดราคาและนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณา​ เช่นโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก, รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ช่วงเตาปูน -ราษฎร์บูรณะ รวมทั้ง รถไฟฟ้าในหัวเมืองหลัก เช่นจังหวัดเชียงใหม่, จังหวัดนครราชสีมา​  เป็นต้น
 
นอกจากนี้ในผลการศึกษา​ สนข.ระบุชัดเจนว่า​, โครงการลงทุนด้านคมนาคมขนส่งจะมีผลตอบแทนทางเศรษฐกิจมากกว่า 12 %ส่งผลดีทั้งต่อ ภาคการท่องเที่ยว ที่เป็นรายได้หลักของประเทศภาคการส่งออก สินค้าเกษตรและการพัฒนาอุตสาหกรรม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

บอกต่อ : 14