อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

ออมสินลุยช่วยชาวบ้าน รีไฟแนนซ์ลดดอกบัตรเครดิต

ออมสินรับลูกอุตตม หน่วยกล้าตาย เข้าไปรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ช่วยชาวบ้านลดดอกแพง พร้อมขยายเวลาผ่อนนานกว่าปกติ เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562 เวลา 15.36 น.

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ออมสินเตรียมเป็นธนาคารแรกที่ออกมาตรการลดภาระหนี้ ออกสินเชื่อรีไฟแนนซ์ดอกเบี้ยต่ำให้กับผู้ถือบัตรกดเงินสด และบัตรเครดิต ที่ไม่ได้ออกโดยสถาบันการเงิน หรือนอนแบงก์ เช่น บัตรอิออน เฟิร์สช้อยส์ วงเงินสูงสุด 100,000 บาทต่อราย หรืออาจจะมากกว่านั้น โดยมีระยะเวลาการผ่อนชำระนาน 5 ปี คิดดอกเบี้ย 12% ต่อปี ซึ่งถูกกว่าอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดปกติที่คิดสูงถึง 18 - 20 % ต่อปี

ทั้งนี้ เพื่อต้องการลดภาระการผ่อนชำระบัตรเครดิตต่องวดที่อยู่ในอัตราสูง โดยธนาคารออมสินจะเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการของธนาคารพิจารณาในวันที่ 17 ธ.ค. นี้ ก่อนเสนอให้นายอุตตม สาวนายน รมว.คลังพิจารณา และเสนอเป็นแพ็คเกจของขวัญปีใหม่เข้าที่ประชุม ครม.  ตามนโยบาย รมว.คลัง ที่ได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อต้องการช่วยเหลือประชาชนที่เป็นลูกหนี้ชั้นดีให้มีภาระในการผ่อนชำระหนี้บัตรเครดิตลดลง

“เดิมผู้ถือบัตรเครดิต ต้องชำระหนี้ขั้นต่ำ 10% ของวงเงินที่ใช้ไป ธนาคารก็จะเข้าไปดูแลให้ผ่อนชำระต่องวดให้ลดลง หรือ เดิมเคยผ่อนอยู่เดือนละ 10,000 บาท อาจจะเหลือ 3,000 บาทได้ ซึ่งออมสินเป็นเจ้าแรกในประเทศไทยที่ให้สินเชื่อนี้ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต จะต้องปิดบัตรเครดิตที่ต้องการให้รีไฟแนนซ์เพื่อป้องกันการเพิ่มหนี้ แต่ไม่จำเป็นต้องปิดบัตรเครดิตทุกใบที่มีอยู่ เพราะสินเชื่อดังกล่าวต้องการลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนระหว่างเดือนเท่านั้น ไม่เหมือนระบบการทำงานของคลินิกแก้หนี้  แต่ธนาคารจะเปิดให้เฉพาะลูกหนี้บัตรเครดิตที่เป็นลูกหนี้ชั้นดีมาก หรือไม่เคยผิดนัดชำระหนี้เข้ามารีไฟแนนซ์ก่อนเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการก่อหนี้”
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 28