อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

กสิกรร่วมจุฬา-เนคเทค ผุดโปรแกรมแปลงภาษาให้เอไอ

กสิกรไทยร่วมจุฬาและเนคเทค พัฒนาโปรแกรมไทยเอ็นแอลพีแปลงภาษามนุษย์ให้เอไอเข้าใจศัพท์ซับซ้อน ใช้ในคอลเซนเตอร์ตอบข้อความลูกค้า พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 16.00 น.

น.ส.ขัตติยา อินทรวิชัย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือเนคเทค พัฒนาโปรแกรมเข้าใจภาษาไทย(ไทยเอ็นแอลพี) เพื่อให้ระบบคอมพิวเตอร์และระบบเอไอได้เข้าใจภาษาไทยรูปแบบใหม่ๆ ให้รู้จักคำศัพท์เฉพาะมากขึ้น เช่น การสะกดคำผิด การใช้ภาษาวัยรุ่น การเรียงคำสลับกัน เป็นต้น โดยธนาคารจะนำมาใช้กับการบริการลูกค้าในคอลเซนเตอร์โต้ตอบข้อความบนแชทบอท และทางโซเชี่ยลมีเดีย ซึ่งจะเกิดความแม่นยำรองรับบริการลูกค้าได้มากขึ้นด้วย

นายชัย วุฒิวิวัฒน์ชัย ผู้อำนวยการเนคเทค กล่าวว่า ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มบริการเอไอ ฟอร์ ไทย รองรับการประมวลผลภาษาไทย เสียง และรูปภาพ อาทิ การวิเคราะห์ความคิดเห็น การสร้างแชทบอท การแปลเสียงพูดให้เป็นข้อความ การแปลข้อความให้เป็นเสียงพูดการวิเคราะห์ภาพ ใบหน้าและวัตถุ นักพัฒนาโปรแกรมสามารถเข้ามาทดลองใช้งานและร่วมพัฒนาบริการใหม่ ๆ ส่วนหนึ่งจะถูกนำไปใช้ประโยชน์สาธารณะ เพื่อให้เอไอถูกนำไปใช้งานในไทยต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%