อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

เงินบาทแชมป์แข็งโป๊กสุดในภูมิภาคเอเชีย

"รุ่ง"เผยการเคลื่อนไหวสกุลเงินภูมิภาคเอเชียตั้งแต่เดือนม.ค.- 5 ธ.ค. เงินบาทนำโด่งแข็งสุดในภูมิภาคเอเชียผลพวงดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลต่อเนื่อง พฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม 2562 เวลา 17.25 น.


น.ส. รุ่ง สงวนเรือง  ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมธุรกิจและกำกับดูแลโกลบอลมาร์เก็ตส์  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า   ค่าเงินบาทในวันที่ 6 ธ.ค. คาดว่าเคลื่อนไหวในกรอบ 30.20-30.35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยปัจจัยที่ติดตามตัวเลขภาคการบริการของสหรัฐ  ดัชนี ISM ถ้าออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ทำให้สกุลเงินในภูมิภาคอ่อนค่าลงและหนุนให้ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น แต่ในทางตรงกันข้ามหากออกมาไม่ดีทำให้ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าและส่งผลให้ค่าเงินในภูมิภาคแข็งค่า

สำหรับการเคลื่อนไหวสกุลเงินภูมิภาคเอเชียตั้งแต่เดือนม.ค.- 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา พบว่า เงินบาท-ไทยแข็งค่าสุด 7.47 % เนื่องจากดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลต่อเนื่อง ทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ระดับสูง ทำให้เงินบาทแข็งคjk ทำให้ผู้ส่งออกมีปัญหาเรื่องขีดความสามารถในการแข่งขัน   รองลงมาเป็น เปโซ-ฟิลิปปินส์  3.03%  รูเปียห์-อินโดนีเซีย  1.89 %   เยน-ญี่ปุ่น  1.13%  ส่วนสกุลเงินที่อ่อนค่าประกอบด้วย ดอลลาร์-สิงคโปร์ 0.15 %   ริงกิต-มาเลเซีย 1.16 %   หยวน-จีน  2.75 %   รูปี-อินเดีย  2.79 %   วอน –เกาหลีใต้ 6.59%  ส่วนทิศทางดอกเบี้ยไทยในการประชุมกนง.ครั้งสุดท้ายในเดือนธ.ค.นี้ และการประชุมธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดในวันที่ 11-12 ธ.ค.นี้ คาดว่าจะคงดอกเบี้ยไว้เหมือนเดิม    ดังนั้นผู้ประกอบการนำเข้าและส่งออกควรป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนและใช้สกุลเงินท้องถิ่นในการค้าขายป้องกันความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยนและสถานการณ์ต่างประเทศที่ไม่มีความแน่นอน โดยเฉพาะสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน   
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47