อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

ย้ำผลประชาพิจารณ์ 3 สารคัดค้านมากกว่าเห็นด้วย

คณะกรรมการวัตถุอันตรายฯ มึนเกษตรฯส่งหนังสือหน้าเดียวกลับมา ไร้มาตรการรองรับผลกระทบ ตีกลับขอรายละเอียดเพิ่ม ชี้ผลประชาพิจารณ์พบคนคัดค้านมากกว่าเห็นด้วย เตรียมเร่งหาวันประชุม ไม่ยืนยันทันวันที่ 1 ธ.ค. นี้หรือไม่ พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.25 น.

รายงานข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ล่าสุดวันที่19 พ.ย. กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ส่งหนังสือกลับมา แต่ปรากฏว่า ส่งมาเพียงหนังสือหน้าเดียว โดยไม่มีรายงานมาตรการรองรับผลกระทบ ตามที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติให้ไปจัดทำ จึงประสานให้กระทรวงเกษตรฯ ชี้แจงกลับมาเพิ่มเติม ส่วนผลการรับฟังความคิดเห็นพบว่า มีผู้คัดค้านมากกว่าเห็นด้วย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับกระทรวงเกษตรฯ เพื่อขอเอกสารเพิ่ม ซึ่งหลังจากที่กระทรวงเกษตรฯ ส่งหนังสือมาแล้ว กระทรวงอุตสาหกรรมจะนัดประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย จากนั้นจะนำหนังสือที่กระทรวงเกษตรตอบกลับมาส่งให้ที่ประชุมพิจารณา
 
ทั้งนี้หากคณะกรรมการฯเห็นด้วย จะส่งร่างประกาศกำหนดให้ 3 สารเคมีเป็นวัตถุอันตรายจากชนิดที่ 3 เป็นชนิดที่ 4 ให้รมว.อุตสาหกรรมลงนาม เพื่อประกาศเป็นกฎกระทรวงอุตสาหกรรม ให้ยกเลิกการใช้สารเคมี 3 ชนิดต่อไป แต่หากไม่ผ่านที่ประชุมคณะกรรมการฯ ก็จะส่งมายังคณะอนุกรรมการพิจารณาร่างกฎหมายลูกตามพ.ร.บ.วัตถุอันตราย พิจารณาใหม่ ซึ่งคณะอนุฯจะมีกรรมการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา มาร่วมพิจารณา คาดว่า  ใช้เวลาไม่เกิน 1 วัน หากเกิน 1 วัน ก็จะเร่งนัดวันพิจารณาให้เสร็จเร็วที่สุด จากนั้นก็ส่งกลับไปให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณาอีกครั้ง
 
“มองว่า การที่กระทรวงเกษตรฯ ส่งหนังสือมาเพียงหน้าเดียวจะมีข้อมูลไม่เพียงพอ เพราะการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ที่มีรมว.อุตสาหกรรม เป็นประธาน ควรจะมีความครบถ้วนมากกว่านี้ ส่วนจะประกาศแบน 3 สาน ทันในวันที่ 1 ธ.ค. นี้หรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการและขั้นตอนการประกาศราชกิจจานุเบกษา”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20