อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

เอกชนโอเคเก็บภาษีความเค็ม สรรพสามิตให้เวลาปรับตัว2ปี

เผยเอกชนโอเคแล้วเก็บภาษีความเค็ม สรรพสามิตพร้อมให้เวลาปรับตัว 2 ปี ด้านเอกชนขานรับปรับสูตรผลิตลดเกลือ เพื่อสุขภาพคนไทย อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 17.41 น.

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กรมสรรพสามิตได้หารือกับภาคเอกชนผู้ผลิตอาหารที่เข้าข่ายต้องเสียภาษีความเค็มแล้ว ซึ่งผู้ประกอบการยืนยันพร้อมให้ความร่วมมือปรับสูตรอาหาร ด้วยการลดปริมาณความเค็ม หรือโซเดียมลงเพื่อดูแลสุขภาพของคนไทย โดยกรมจะให้เวลาผู้ประกอบการปรับตัวเช่นเดียวกับการจัดเก็บภาษีน้ำหวาน โดยจะให้ใช้เวลาปรับสูตรการผลิตอาหารอย่างน้อย 2 ปี ก่อนจัดเก็บภาษีจริง

“ภาษีนี้จะมุ่งเป้าหมายจัดเก็บในสินค้าที่ใช้ปริมาณโซเดียมสูงและมีผลต่อการบริโภคของประชาชน โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูป อาหารกึ่งสำเร็จรูป และเครื่องปรุงต่างๆ แต่ยืนยันจะไม่จัดเก็บขนมขบเคี้ยว เพราะเป็นอาหารที่ไม่ได้จำเป็นต่อร่างกายที่ต้องรับประทานทุกวัน และที่ผ่านมาองค์การอาหารและยา ได้ควบคุมการผลิตสินค้าเหล่านี้อย่างเข้มงวดอยู่แล้ว”

นอกจากนี้ กรมฯ ได้หารือกับกระทรวงสาธารณสุข ถึงแนวทางการจัดเก็บภาษีความเค็มแล้ว ซึ่งในเบื้องต้นจะพิจารณาการเก็บภาษี โดยอ้างอิงจากปริมาณความเค็ม หรือโซเดียมที่แนะนำให้บริโภคต่อวันขององค์การอนามัยโลก ที่จะประกาศใหม่อย่างเป็นทางในเร็วๆ นี้ มาพิจารณาร่วมกับปริมาณอ้างอิงกับปริมาณแนะนำต่อวันของของไทย เพื่อคำนวณอัตราภาษีที่เหมาะสมต่อไป ซึ่งปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขของไทย ได้กำหนดปริมาณโซเดียมต่อวันที่ 2,000 มิลลิกรัม ขณะที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน

“ตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่เท่าที่คุยกันเมื่อเดือนต.ค. เราเห็นตรงกันว่าต้องมีการจัดเก็บภาษีนี้ เพื่อควบคุมปริมาณการรับประทานต่อวันของประชาชน ถ้าควบคุมความเค็มได้ ก็จะทำให้กระทรวงสาธารณสุขลดงบประมาณการรักษาพยาบาลในส่วนนี้ลงได้ แต่เรื่องนี้ไม่ต้องรีบมาก ยังไม่จำเป็นต้องบังคับใช้ในเร็วๆ นี้ได้ จึงค่อยๆ พิจารณาให้ละเอียดรอบคอบที่สุดก่อน”

 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 28