อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

KTAM เปิดตัว 2 กองทุนใหม่เน้นลงทุนหุ้นยั่งยืน-ธรรมภิบาลดี(คลิป)

KTAM ส่งกองทุนเปิดกรุงไทย ก่อการดี KT-ESG - KT-ESGRMF ทำตลาด เน้นลงทุนหุ้นยั่งยืนมีธรรมาภิบาลเปิดขายต.ค.นี้   ประเมินดัชนีหุ้นไทยปีหน้าแตะ 1,800 จุด จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 เวลา 18.12 น.


นางชวินดา  หาญรัตนกูล  กรรมการผู้จัดการ   บลจ. กรุงไทย เปิดเผยว่า ได้ออกกองทุนใหม่  2 กองทุน คือ กองทุนเปิดกรุงไทย ก่อการดี (KT-ESG) จะ เสนอขายครั้งแรก (IPO) ในวันที่ 21-29  ต.ค.นี้   เป็นกองทุนรวมตราสารทุนแบบ Passive มีความเสี่ยงปานกลางค่อนข้างสูงที่ระดับ 6 โดยมีนโยบายเน้นลงทุนในตราสารแห่งทุนเพื่อให้สามารถสร้างผลตอบแทนที่ใกล้เคียงกับดัชนีผลตอบแทนรวม อีเอสจี ไทยพัฒน์ (Thaipat ESG Index (TR))
ขณะที่กองทุนเปิดกรุงไทย ก่อการดี เพื่อการเลี้ยงชีพ(KT-ESGRMF) เป็นกองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพแบบ Passive ที่มีนโยบายเช่นเดียวกันกับกองทุนเปิดกรุงไทย ก่อการดี (KT-ESG) มีความเสี่ยงปานกลางค่อนข้างสูงที่ระดับ 6 เช่นเดียวกัน แต่จะเริ่มเปิดเสนอขายครั้งแรกในช่วงเดือนพ.ย.นี้    เพื่อเพิ่มทางเลือกให้นักลงทุนเพิ่มมากขึ้น

“ การลงทุนไม่ได้เน้นการลงทุนในหลักทรัพย์หรือบริษัทที่มีผลประกอบการดีเท่านั้น แต่ยังมุ่งเน้นการลงทุนในบริษัทที่มีนโยบายการประกอบธุรกิจแบบยั่งยืนและธรรมาภิบาลที่ดีประมาณ 50 บริษัท และกองทุนดังกล่าวเน้นในเรื่อง สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG: Environmental, Social and Governance)    ใช้กลยุทธ์แบบ Passive เพื่อสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับดัชนีผลตอบแทนรวม อีเอสจี ไทยพัฒน์”

นายสมชัย อมรธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนและลูกค้าสัมพันธ์  บลจ.กรุงไทย กล่าวว่า      ดัชนีตลาดหุ้นไทยปีหน้า  คาดว่าจะอยู่ที่ 1,800 จุด จากปีนี้ที่ 1,700 จุด และคาดกำไรบริษัทจดทะเบียนจะเติบโต  8-9 %  จากปีนี้ที่กำไรบริษัทจดทะเบียนทรง  โดยปัจจัยที่ยังกดดัน คือ เงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่อง ซึ่งมีโอกาสสูงที่เงินบาทจะหลุด 30.00 บาทต่อดอลลาร์ ในระยะสั้น  คาดว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะออกมาตรการทางการเงินมาดูแลเงินบาทได้จำกัด เพราะดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ ธปท.อาจจะลดดอกเบี้ยนโยบายลง  0.25% ทำให้ดอกเบี้ยนโยบายลงมาที่  1.25%  เท่ากับช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ

ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจไทยยังอยู่ในภาวะสามต่ำ คือ อัตราการเติบโตต่ำ แต่ไม่ถึงขั้นถดถอย คาดปีหน้าจีดีพีโต  3%  ดีขึ้นจากปีนี้ที่โต  2.8%  ขณะที่อัตราเงินเฟ้อต่ำและดอกเบี้ยต่ำต่อเนื่อง โดยเหตุผลที่เศรษฐกิจไทยขยายตัวดีขึ้นมาจากเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัว โดยเฉพาะสงครามการค้าที่คาดหวังจะเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้น ตลอดจนการเบิกจ่ายงบประมาณปี  63 ที่คาดว่าจะเห็นมากขึ้นในปีหน้าจะเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย สำหรับกลยุทธ์ในการลงทุนเน้นให้นักลงทุนกระจายความเสี่ยงมากขึ้น โดยแนะนำกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง เฉพาะการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานตามการลงทุนของภาครัฐและกลุ่มส่งออก ที่คาดว่าจะฟื้นตัวขึ้น หากสงครามการค้าโลกคลี่คลาย 


 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31