อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

ทำแผนรับมือกองถ่ายต่างชาติแห่ถ่ายหนังในไทย

กรมท่องเที่ยว ลุยทำแผนรับมือกองถ่ายหนังต่างชาติเข้ามาถ่ายในไทย หลังพบตอนนี้มีเข้ามาเพียบจนทะลุเป้าไปไกล สิ้นปีน่าจะแตะ 6,000 ล.แน่  จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 เวลา 10.58 น.

นายทวีศักดิ์ วาณิชย์เจริญ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯ กำลังเตรียมจัดทำแผนรองรับการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์จากต่างประเทศ เพื่อส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในภูมิภาคอาเซียน เพราะในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้รับความนิยมจากบรรดาค่ายหนังจากทั่วโลกเข้ามาถ่ายทำทั้งภาพยนตร์ ซีรี่ย์ มิวสิควีดีโอ สารคดี และโฆษณา เป็นจำนวนมาก โดยมีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะในปี 62 นี้ ถือเป็นปีทอง เนื่องจากมีกองถ่ายเข้ามาถ่ายทำเพิ่มขึ้นถึง 100% จากปีก่อน คาดว่าจะสร้างรายได้มากถึง 6,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ในส่วนของประเทศที่ยกกองเข้ามาถ่ายทำมากที่สุดส่วนใหญ่เป็นฝั่งอเมริกา แต่ปัจจุบันนี้ก็มีกลุ่มประทศทางด้านเอเชียใต้เข้ามาถ่ายทำเพิ่มขึ้นมาก โดยเฉพาะประเทศอินเดีย ที่ถือว่าเป็นตลาดใหญ่ของอุตสาหกรรมภาพยนตร์โลก ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยเองจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมรองรับกลุ่มดังกล่าว รวมไปถึงช่วยอำนวยความสะดวกให้กับทางกองถ่ายมากขึ้น เพื่อให้ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางให้ได้ในอกไม่กี่ปีต่อจากนี้ เพราะปัจจุบันประเทศไทยมีความพร้อมทั้งสถานที่ที่มีความหลากหลาย ทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม และบ้านเรือนต่างๆ รวมไปถึงการมีบุคลากรทางด้านนี้จำนวนมาก และมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่พร้อมรองรับด้วย

“ปีนี้เป็นปีที่มีกองถ่ายเข้ามาถ่ายทำในไทยมากกว่าทุกปี และแนวโน้มก็เพิ่มขึ้นแน่ๆ หากปล่อยไว้อย่างนี้ ไม่มีแผนรองรับต่อไปคงมีปัญหา จึงต้องมาหารือกันว่าจะทำแผนรองรับอย่างไร โดยเฉพาะการรองรับกองถ่ายภายนตร์ระดับโลก ที่ยกคณะมาจำนวนมาก ล่าสุดก็ได้รับมอบนโยบายจากนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา มาแล้วว่าให้กรมฯ เร่งศึกษาเรื่องนี้โดยด่วน”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22