อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

รฟท.จ่อฟ้องแพ่งโฮปเวลล์ คุ้มครองจ่ายค่าโง2.5หมื่นล.

"ประธานบอร์ด รฟท." เผยคดีโฮปเวลล์ ให้ "รฟท."ยื่นฟ้องแพ่งและขอคุ้มครองฉุกเฉิน เรื่องจ่ายค่าโง่ 2.5 หมื่นล้านบาท ระบุพบหลักฐานใหม่ พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 21.43 น.

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ในฐานะประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ดรฟท.นัดแรกว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้ฝ่ายอนาบาล หรือฝ่ายกฎหมายของรฟท. ไปหารือกับกระทรวงคมนาคม เพื่อฟ้องร้องทางแพ่งกับบริษัท โฮปเวลล์(ประเทศไทย) จำกัด ในข้อหาจดทะเบียนไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากคณะทำงานศึกษาแนวทางแก้ปัญหาความเสียหายของรัฐโครงการโฮปเวลล์ ซึ่งมีนายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน พบหลักฐานชิ้นใหม่ว่า ในระหว่างที่มีการขออนุมัติโครงการระบบการขนส่งทางรถไฟยกระดับในกรุงเทพฯ (โฮปเวลล์)นั้น ทางบริษัท โฮปเวลล์ มีผู้ถือหุ้นเป็นชาวต่างชาติมากกว่าที่กฎหมายกำหนด และไม่ได้ขอยกเว้นจากครม.ตามประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 281 (ปว. 281) ที่กำหนดให้บริษัทที่จดทะเบียนมีผู้ถือหุ้นเป็นคนต่างด้าวประกอบธุรกิจในไทยได้

อย่างไรก็ตาม รฟท.และกระทรวงคมนาคมจะต้องไปหารือในฐานะคู่สัญญาร่วมกันก่อน จากนั้นจึงดำเนินการฟ้องร้องบริษัท โฮปเวลล์ ก่อนครบกำหนด 180 วัน ที่ศาลมีคำพิพากษา ให้รฟท.ต้องจ่ายค่าชดเชยแก่บริษัทโฮปเวลล์ในวันที่ 19 ต.ต.นี้ พร้อมให้รฟท.ยื่นคำร้องขอให้ศาลสั่งคุ้มครองฉุกเฉินการจ่ายค่าชดเชยดังกล่าวด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 30