อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

แนะรัฐดึงธนาคารพาณิชย์ แข่งพัฒนาระบบ'ชิมช้อปใช้'

โชห่วย แนะรัฐดึงธนาคารพาณิชย์ต่างๆ เข้ามาร่วมแข่งขันพัฒนาระบบ'ชิมช้อปใช้'เพิ่มประสิทธิภาพ หลังระบบกรุงไทยห่วยล่มหลายรอบ พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 08.41 น.

นายมิลินทร์ วีระรัตนโรจน์ ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท ตั้งงี่สุน ซูเปอร์สโตร์ จำกัด ผู้บริหารห้างค้าปลีก-ค้าส่งรายใหญ่ในจังหวัดอุดรธานี  ร้านตั้งงี่สุน เปิดเผยว่า อยากเสนอแนะรัฐบาลให้ดึงธนาคารพาณิชย์ต่างๆเข้ามาแข่งขันการร่วมพัฒนาระบบปฏิบัติการโครงการชิมช้อปใช้เฟส2 ตั้งแต่ระบบลงทะเบียนและระบบการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้นนอกเหนือจากพึ่งพาธนาคารกรุงไทยในหน่วยงานรัฐบาลเพียงอย่างเดียว เพราะเห็นได้จากการทำงานในชิมช้อปใช้เฟสแรกไม่มีความพร้อมทางด้านระบบทำให้เกิดปัญหาหลายด้าน

โครงการนี้ถือเป็นโครงการที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อว่าว่าประชาชนจะให้การตอบรับอย่างมาก เช่นเดียวกับโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ยังขาดความพร้อมเรื่องระบบปฏิบัติการซึ่งเมื่อมีการใช้งานพร้อมกันจำนวนมากระบบล่ม แสดงถึงความไม่พร้อมของธนาคารกรุงเไทยอย่างมาก ขณะเดียวกันร้านค้าที่ร่วมโครงการ1ร้านค้า มีแอปพลิเคชั่นถุงเงินรับชำระเงินเพียงแค่เครื่องเดียวถือว่าน้อย และทำให้ประชาชนเสียเวลารอเป็นเวลานาน”

อย่างไรก็ตาม หากมองในภาพรวมของโครงการดังกล่าวนี้เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างดี และที่สำคัญยังช่วยให้ประชาชนเรียนรู้ เข้าระบบการใช้งานแอปพลิเคชั่นและการเข้าสู่สังคมไร้เงินสดเพิ่มมากขึ้น ถือเป็นกุศโลบายที่สอนไปในตัว จากก่อนหน้านี้ที่มีเพียง 30% เท่านั้นที่ใช้งานระบบดังกล่าว ซึ่งเมื่อมีการให้เงินผ่านระบบย่อมทำให้คนที่ไม่เคยใช้งานและไม่คิดจะเรียนรู้ต่างพยายามเรียนรู้และใช้งานเพื่อให้ได้เงิน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23