อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

'แบงก์ชาติ'จ่องัดสารพัดมาตรการแก้บาทแข็ง

แบงก์ชาติจ่อออกหลายมาตรการแก้บาทแข็ง 1-2 เดือนนี้ หนุนคนไทยลงทุนต่างประเทศเสรี ส่งเสริมลงทุนโครงสร้างพื้นฐานลดดุลบัญชีเดินสะพัด พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 14.54 น.

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.เตรียมออกมาตรการดูแลเงินทุนเคลื่อนย้ายเพื่อไม่ให้บาทแข็งค่าจนกระทบกับภาคธุรกิจ หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)เป็นห่วงและสั่งติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งคาดว่าจะเห็นได้ชัดเจนในอีก 1-2 เดือนนี้ โดยจะเป็นมาตรการสร้างสมดุลระหว่างเงินไหลเข้าไหลออก เช่น การสนับสนุนให้คนไทยนำเงินไปลงทุนต่างประเทศอย่างเสรีมากขึ้นผ่านสถาบันและลงทุนโดยตรง หรือให้ผู้ส่งออกพักเงินที่ต่างประเทศยังไม่ต้องรีบแปลงกลับมาเป็นเงินบาท รวมทั้งจะเพิ่มผู้เล่นธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศให้มากขึ้น หวังจะช่วยแข่งขันและลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการ

นอกจากนี้ยังมีมาตรการที่ต้องดำเนินการร่วมกับหน่วยงานอื่น ๆ เช่น กฎเกณฑ์ดูแลเงินไหลเข้าไหลออกของทองคำ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาราคาทองคำในตลาดขึ้น ทำให้มีการขายทองหรือส่งออกทองไปต่างประเทศมากขึ้น ยิ่งซ้ำเติมให้เงินบาทแข็งค่า และยังมีมาตรการส่งเสริมเอกชนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล เพราะจะได้นำเข้าอิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องมาลงทุน สอดรับกับการสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาล และเพื่อลดการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดที่อยู่ระดับสูง 6% ของจีดีพีทั้งนี้ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาค่าเงินบาทแข็งค่าแล้ว 7% มาจากทั้งความเสี่ยงต่างประเทศที่มากขึ้น มาตรการกีดกันทางการค้า ทำให้เงินทุนไหลเข้าไทยซึ่งนักลงทุนมองว่ามีสินทรัพย์ปลอดภัยความเสี่ยงต่ำ รวมทั้งมีการเข้ามาลงทุนโดยตรงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเข้ามาซื้อกิจการบริษัทขนาดใหญ่ในไทย และเข้ามาซื้อหุ้นบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งเริ่มซื้อขายวันที่ 10 ต.ค.62 เป็นวันแรก

นายวิรไท กล่าวว่า ธปท.และกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างทบทวนกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อในปี 63 ใหม่ หลังจากเงินเฟ้อปีนี้มีแนวโน้มต่ำกว่าเป้าหมาย 1-4% คาดว่าในอีก 1 เดือนข้างหน้าจะทราบว่าปรับเปลี่ยนหรือไม่ โดยจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)อนุมัติในช่วงปลายปีนี้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%