อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

'กรุงศรีออโต้'ลิงค์ข้อมูลออนไลน์ ปิดช่องปลอมเอกสาร-บัตรปชช.

กรุงศรีออโต้ เปิดอี-คอนเซ้นต์เชื่อมข้อมูลผู้กู้แบบออนไลน์กับกรมการปกครอง เช็คเครดิตบูโร ป้องกันปลอมเอกสาร-บัตรประชาชน คุมหนี้เสียไม่เกิน 2% เน้นความสามารถชำระหนี้ผู้กู้เป็นหลัก อังคารที่ 24 กันยายน 2562 เวลา 15.54 น.

นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ได้เปิดให้บริการการยินยอมให้เปิดเผยข้อมูลบนอิเล็กทรอนิกส์(อี-คอนเซ้นต์) โดยเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลด้านสินเชื่อของหน่วยงานภายนอกได้สำเร็จเป็นรายแรกในตลาดสินเชื่อยานยนต์ของไทย หลังจากเปิดตัว 1 สัปดาห์มีผู้สมัครสินเชื่อไปแล้วกว่า 400 คน วางแผนจะเปิดให้บริการอี-คอนเซ้นต์ ที่สาขากรุงศรี ออโต้ ทั้ง 52 แห่งทั่วประเทศในวันที่ 16 ต.ค.ปีนี้ ซึ่งสามารถลดระยะเวลาในกระบวนการยินยอมให้เปิดเผยข้อมูลจาก 20 นาที ให้เหลือ 3 – 5 นาที

สำหรับระบบอี-คอนเซ้นต์ จะเข้ามาแทนที่ขั้นตอนการยินยอมให้เปิดเผยข้อมูลแบบเดิมที่ลูกค้าต้องกรอกข้อมูลลงบนแบบฟอร์มกระดาษ ซึ่งจะถูกส่งไปที่สาขาเพื่อตรวจสอบ กระบวนการดังกล่าวจะถูกเปลี่ยนเป็นระบบอัตโนมัติ ลูกค้าเพียงยื่นบัตรประชาชนให้พนักงานเสียบกับเครื่องอ่านบัตร ที่เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันบนแพลตฟอร์มดิจิทัลของกรุงศรี ออโต้ และตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล จากนั้นพนักงานจะถ่ายรูปผู้สมัครและใบสมัครสินเชื่อเพื่อยืนยันตัวตน ลูกค้าจะได้รับโอทีพีผ่านเอสเอ็มเอส และกรอกรหัสพร้อมกดยืนยันด้วยตนเอง

“อี-คอนเซ้นต์ ยังช่วยป้องกันการขโมยหรือปลอมแปลงเอกสารเพื่อนำมาทำธุรกรรม เพราะระบบจะตรวจสอบสถานะของบัตรประชาชนที่นำมาขอสินเชื่อผ่านฐานข้อมูลของกรมการปกครองว่าเป็นบัตรที่ใช้งานอยู่จริง หรือมีการแจ้งหายไว้หรือไม่ และยังเชื่อมข้อมูลกับเครดิตบูโร โดยลูกค้าจะต้องเป็นผู้กรอกรหัสโอทีพี พร้อมกดยืนยันการเปิดเผยข้อมูลด้วยตนเอง ยิ่งไปกว่านั้น ระบบอี-คอนเซ้นต์ยังทำงานได้แบบเรียลไทม์ ทำให้สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ในทันที”ขณะที่สินเชื่อปล่อยใหม่ที่ผ่านมา 1.01 แสนล้านบาท คาดสิ้นปีมีสินเชื่อใหม่ 2.11 แสนล้านบาท และปรับเป้าหมายสินเชื่อคงค้างสิ้นปีนี้ 4.11 แสนล้านบาท หลังจากเกินเป้าเดิมแล้วที่ 4 แสนล้านบาท ส่วนใหญ่มาจากสินเชื่อรถแลกเงิน(คาร์ฟอร์แคช) และเป็นไปตามยอดขายรถยนต์ใหม่ในตลาดที่ต้นปีเติบโต 10% ก่อนจะชะลอลงในไตรมาส 3 ที่เหลือเติบโต 4%

ทั้งนี้จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอลงทำให้กรุงศรีออโต้ต้องดูความสามารถชำระหนี้ของผู้กู้เป็นหลัก และเป็นไปตามมาตรฐานปล่อยสินเชื่อบนความรับผิดชอบ ซึ่งจะทำให้หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล)สิ้นปีนี้ไม่เกิน 2% และเชื่อว่าธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งจะปล่อยสินเชื่อไม่ให้สร้างภาระมีหนี้เกินตัวหลังจากหนี้ครัวเรือนยังอยู่ระดับสูงถึง 78.7% ต่อจีดีพี อย่างไรก็ตามกรุงศรีออโต้ยังอยู่ระหว่างจัดทำแผนธุรกิจปี 63 ว่าจะเติบโตได้อย่างไร เพราะภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่แน่นอนทำให้ยังประมาณการเศรษฐกิจปี 63 และภาพรวมตลาดรถยนต์ในปีหน้าได้ยากลำบาก

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17