อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

ชง'กบง.'ใช้กองทุนฯ อุ้ม'เบนซิน-ดีเซล'ลิตรละ1บาท(คลิป)

“สนธิรัตน์” นัดถก"กบง."พรุ่งนี้ เล็งใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอุดหนุนราคาเบนซิน-ดีเซลลิตรละ 1 บาท ลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนจากผลกระทบโรงกลั่นน้ำมันซาอุดิอารเบียถูกโจมตี จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 16.00 น.


​นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  รมว.พลังงาน เปิดเผยถึงกรณีที่ซาอุดิอาระเบียถูกโจมตีโรงกลั่นน้ำมันว่า ในวันพรุ่งนี้ 17 ก.ย.จะเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน( กบง.) เป็นวาระพิเศษ เพื่อร่วมหารือมาตรการป้องกันผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อค่าครองชีพของประชาชน  เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงถึง 71 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล  แต่ขณะนี้ได้ปรับลงมาอยู่ที่ 67 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ปรับขึ้น  12% หรือ 6-7 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลส่งผลต่อราคาน้ำมันในประเทศที่จะต้องปรับขึ้นลิตรละ 1 บาท   ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอุดหนุนด้านราคา โดยปัจจุบันกองทุนฯมีเงินอยู่ประมาณ  40,000 ล้านบาท หรือให้บริษัทผู้ค้าน้ำมันชะลอการปรับขึ้นน้ำมันออกไปก่อน

สำหรับจุดที่ถูกโจมตีไม่ได้เป็นที่ตั้งโรงกลั่นน้ำมัน แต่เป็น Crude Oil Processing Facility หรือ โรงงานที่ทำหน้าที่กำจัดสารต่างๆ ที่ไม่ต้องการ เป็นเหมือนกระบวนการทำความสะอาด ออกจากน้ำมันดิบ ก่อนส่งต่อไปยังผู้ซื้อของบริษัท Aramco (อารามโค) และถึงแม้ว่าสถานการณ์จะอยู่ในความควบคุมได้แล้วก็ตาม แต่กระทรวงพลังงานได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง และเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนไม่ให้เกิดความวิตกกังวล กระทรวงพลังงานขอสรุปภาพรวมการเตรียมการดังนี้  โดยด้านการจัดหาน้ำมันเชื้อเพลิงหรือซัพพลาย ประเทศไทยพึ่งพาการนำเข้าจากประเทศซาอุดิอาระเบียประมาณ 170,000 บาเรลล์ต่อวัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่น่ากังวล เพราะหากไม่สามารถนำเข้าจากซาอุดิอาระเบียได้ตามปริมาณดังกล่าวก็สามารถกระจายการนำเข้าจากแหล่งอื่นได้ และยืนยันว่าไม่มีปัญหาขาดแคลนภายในประเทศ  แต่จะกระทบราคาขายซื้อขายประจำวันปรับตัวสูงขึ้น 

​ด้านปริมาณสำรอง ปัจจุบัน ณ วันที่ 16  ก.ย.62 ไทยมีปริมาณสำรองน้ำมันดิบประมาณ 3,366 ล้านลิตร ปริมาณสำรองน้ำมันดิบที่อยู่ระหว่างขนส่งอีก 1,193 ล้านลิตร น้ำมันสำเร็จรูป 1,848 ล้านลิตร รวมจำนวนวันที่สามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้ทั้งหมด 54 วัน ส่วนปริมาณสำรองก๊าซ LPG ภาคครัวเรือนมีประมาณ 131 ล้านกิโลกรัม สำรองได้ 23 วัน แต่หากรวมการใช้ LPG ของภาคอุตสาหกรรม และภาคขนส่งแล้วจะทำให้จำนวนวันสำรองที่ใช้ LPG ได้อยู่ที่ 12  วัน  นอกจากนี้ได้ประเมินเบื้องต้นโดยทำแบบจำลองสถานการณ์ไว้ว่า หากสถานการณ์ยืดเยื้ออยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ จะทำให้อัตราราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น 5 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล หากยืดเยื้อราว 2 - 6 สัปดาห์ ราคาจะปรับขึ้น 5-15 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล
 
รายงานข่าวแจ้งว่า  หากกบง.ไฟเขียวใช้เงินกองทุนอุดหนุนราคาน้ำมันเบนซินและดีเซลลิตรละ 1 บาทจะใช้เงินกองทุน 2,000-3,000  ล้านบาทแต่ต้องดูราคาเฉลี่ยนน้ำมัน 3 วันย้อนหลังในการพิจารณาด้วยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23