อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

พาณิชย์เอาอยู่คุมพ่อค้าโขกราคาสินค้าพื้นที่น้ำท่วม

พาณิชย์มั่นใจเอาอยู่พ่อค้าไม่กล้าขึ้นราคาสินค้าพื้นที่น้ำท่วมแน่ ชี้อานิสงส์มาตรการคุมเข้ม-ของบริจาคทะลัก พร้อมลงพื้นที่เดินหน้าให้ความรู้ประกันรายได้ปาล์ม-ข้าว จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 14.04 น.

นายวิชัย  โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน  กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากพาณิชย์จังหวัดว่าพื้นที่ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมในจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเหนือ ราคาสินค้าอยู่ในภาวะปกติและไม่พบการร้องเรียนพ่อค้าแม่ค้าแอบฉวยโอกาสในการปรับขึ้นราคาสินค้าโดยเฉพาะสินค้าที่จำเป็นต่อการยังชีพ ส่วนหนึ่งมาจากการลงพื้นที่ในการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าต่อเนื่องของเจ้าหน้าที่ ประกอบกับในพื้นที่ประสบภัยมีองค์กรทั้งของภาครัฐ เอกชน และมูลนิธิต่างๆ ได้ส่งออกของบริจาคบรรเทาความเดือดร้อนกแก่ผู้ประสบภัยจำนวนมาก
 
“กระทรวงพาณิชย์ลงพื้นที่ที่ประสบภัยน้ำท่วมต่อเนื่องทั้งระดับรัฐมนตรี อธิบดี และพาณิชย์จังหวัด เพื่อไปช่วยเหลือ รวมถึงประสานกับภาคเอกชนในการนำของบริจาคไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งพบว่าหลายพื้นที่มีของบริจาคจำนวน ส่วนใหญ่เป็นข้าวสาร อาหารแห้ง สบู่ ยาสีฟัน และของจำเป็นอื่นๆ ดังนั้นหากพ่อค้าแม่ค้าที่จะฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าก็ไม่มีใครซื้อแน่นอน”
 
สำหรับสถานการณ์ของสินค้าทั่วไปนั้นหลายๆพื้นที่การขนส่งสินค้ายังสามารถเชื่อมโยงได้ยกเว้นบางพื้นที่ที่อยู่ติดแม่น้ำชี้และแม่น้ำมูลทำให้สินค้าภาพรวมมีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการ ส่วนสถานการณ์ราคาผักนั้นถือว่าราคาปรับขึ้นลงตามกลไกตลาดหากได้รับผลกระทบจากฝนตกชุกหรือภัยแล้งก็จะขาดแคลนราคาก็จะปรับเพิ่ม หากผลผลิตออกมาจำนวนมากราคาก็ถูกลง
 
“อย่างไรก็ตามหากสถานการณ์น้ำท่วมกลับเข้าสู่ภาวะปกติกรมฯก็จะมีการจัดตลาดนัดธงฟ้าราคาต่ำกว่าท้องตลาด 20-40% ในพื้นที่ต่างๆ นอกเหนือจากมาตรการช่วยเหนือของหน่วยงานต่างๆ เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนในพื้นที่ประสบภัย”
 
นายวิชัย กล่าวว่า ขณะนี้กรมฯร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการเดินสายให้ความรู้กับเกษตรกรเพื่อทำความเข้าใจกับโครงการประกันรายได้เกษตรกรกับสินค้า 5 ชนิด เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนทั้งในส่วนของท้องถิ่น หน่วยงานต่างๆ และเกษตรกรที่มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ เบื้องต้นก็จะเริ่มที่ปาล์มน้ำมันที่ประกันรายได้กก.ละ 4 บาทก่อน ทั้งในพื้นที่ภาคตะวันออก และจังหวัดในภาคใต้ เนื่องจากจะชดเชยส่วนต่างในโครงการจะเริ่มทยอยจ่ายให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. นี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้เมื่อให้ความรู้และทำความเข้าใจเรื่องของปาล์มแล้วก็จะเป็นของประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวต่อไป ที่คาดว่าเงินจะลงถึงมือเกษตรกรวันที่ 15 ต.ค. เป็นต้นไป ส่วนใหญ่ก็จะลงพื้นที่ไปให้ความรู้เกษตรกรในภาคกลาง ตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นต้น โดยข้าวที่เข้าโครงการประกันรายได้มี 5 ชนิด ข้าวเปลือกหอมมะลิ 15,000 บาทต่อตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 14 ตัน , ข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ 14,000 บาทต่อตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 16 ตัน , ข้าวเปลือกเจ้า 10,000 บาทต่อตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 30 ตัน, ข้าวเปลือกหอมปทุมธานี 11,000 บาทต่อตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ตัน และข้าวเปลือกเหนียว 12,000 บาทตอตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 16 ตัน ข้าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22