อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ราคาน้ำมันพุ่ง! หนุนหุ้นกลุ่มพลังงาน-ปิโตรเคมีคึกคัก

ราคาน้ำมันดีดขึ้น หลังเกิดเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันสองแห่งของซาอุดิอาระเบียเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาหนุนหุ้นกลุ่มพลังงาน-ปิโตรเคมีซื้อขายคึกคัก เกาะติดประชุมเฟด-มาตรการกระตุ้นส่งออก-ท่องเที่ยว-อสังหาฯ จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 12.10 น.


นายกิติชาญ ศิริสุขอาชา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย)  เปิดเผยว่า  ตลาดหุ้นไทยบวก เนื่องจากนักลงทุนเข้ามาเก็งกำไรหุ้นในกลุ่มพลังงานและปิโตเครมีคึกคัก หลังเกิดเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันสองแห่งของซาอุดิอาระเบียเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาทำให้กำลังการผลิตน้ำมันหายไป 5.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือประมาณ 5% ของโลก ขณะที่ตลาดน้ำมันฟิวเจอร์สเช้านี้ปรับตัวขึ้นกว่า 10% หรือแตะระดับ  60  เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล  สำหรับสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI)  

ทั้งนี้ตลาดคาดการณ์ว่าน้ำมันที่หายไป 1 ใน 3 จะกลับคืนมาภายใน 2-3 วันนี้  โดยซาอุฯ จะนำสต็อกน้ำมันออกมาจำหน่ายลดความผันผวนของราคาน้ำมัน  ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอนุมัติให้ใช้น้ำมันสำรองฉุกเฉิน  จะทำให้ราคาน้ำมันไม่ได้พุ่งมากนัก แต่เป็นช่วงระยะสั้น  อย่างไรก็ตาม ปัจจัยดังกล่าวกดหุ้นในกลุ่มสายการบิน รับเหมาก่อสร้าง ปูนซีเมนต์ปรับตัวลง 

นอกจากนี้ติดตามการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดในวันที่ 17-18 ก.ย.นี้ คาดว่าจะปรับลดดอกเบี้ยลง 0.25%   ซึ่งต้องติดตาม statement ว่ามีทิศทางต่อนโยนบายดอกเบี้ยในช่วงที่เหลืออีก 2 ครั้งคือเดือนต.ค.และธ.ค.อย่างไรบ้างหากส่งสัญญาลดดอกเบี้ยทำให้ตลาดดีดตัวขึ้นแต่ในทางตรงกันข้ามถ้าไม่ส่งสัญญาณอะไรเลยจะทำให้เซลออนแฟคท์   ส่วนผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลหรือบอนด์ยิวของสหรัฐ 10 ปี ปรับตัวขึ้นมาที่ระดับ 1.9% จากเดิมอยู่ที่ 1.43% เมื่อต้นปีสะท้อนว่าคนขายสินทรัพย์ปลอดภัยมาลงทุนสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น หลังจากสงครามทางการค้าคลี่คลาย  แต่บางประเทศยังมีปัจจัยเฉพาะตัวทำให้ตลาดหุ้นปรับตัวลง เช่น ฮ่องกง เป็นต้น 

ด้านในประเทศติดตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของครม. ทั้งเรื่องการส่งออก ท่องเที่ยวและอสังหาริมทรัพย์ โดยการเคลื่อนไหวตลาดหุ้นไทยยังไซด์เวย์  ประเมินแนวรับที่ 1,658 จุด แนวต้านแรกที่ 1,670  จุด  แนวต้านต่อไปที่ 1,674 จุด กลยุทธ์การลงทุนเน้นหุ้นในกลุ่มพลังงาน ปิโตรเคมี  ส่งออก ท่องเที่ยว โรงพยาบาลและอสังหาริมทรัพย์ 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19