อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

สคบ.สุ่มตรวจพบ 'กาต้มน้ำไฟฟ้า' เปื้อนโลหะหนัก

เลขาธิการสคบ. รับให้เจ้าหน้าที่สุ่มตรวจกาต้มน้ำไฟฟ้าบางยี่ห้อพบน้ำที่ถูกต้มด้วยกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า มีการปนเปื้อนโลหะหนักในปริมาณที่เป็นอันตราย เล็งออกกฎหมายคุม จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 11.24 น.

พล.ต.ต.ประสิทธ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สคบ.ปูพรมตรวจสอบสินค้าอันตรายต่อผู้บริโภคในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ล่าสุดได้เริ่มเก็บตัวอย่างของกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าราคาถูกบางยี่ห้อที่ผลิตจากต่างประเทศส่งให้ทางบริษัท ห้อง​ปฏิบัติการ​กลาง (ประเทศไทย) จำกัด หรือ ​เซ็นทรัล แล็ป ตรวจสอบ ซึ่งจากผลการตรวจสอบพบว่า น้ำที่ถูกต้มด้วยกาต้มน้ำร้อนดังกล่าว มีการปนเปื้อนโลหะหนักในปริมาณที่เป็นอันตราย

ดังนั้นจึงขอให้เจ้าหน้าที่ไปเก็บตัวอย่างกาต้มน้ำในท้องตลาดมาหลายยี่ห้อ เพื่อตรวจสอบ หากพบว่าเป็นอันตราสคบ.จะออกกฎหมายมาควบคุมทันที

ทั้งนี้สคบ.ขอแนะนำให้ผู้บริโภคต้องตรวจสอบลักษณะสินค้าให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ โดยเฉพาะตรวจสอบการจัดทำฉลากสินค้าว่าถูกต้องหรือไม่ โดยฉลากเครื่องใช้ไฟฟ้าจะต้องระบุข้อความ เช่น ชื่อประเภทหรือชนิดของสินค้ากรณีที่เป็นสินค้าที่สั่งหรือ นำข้ามาเพื่อขาย จะต้องระบุประเทศที่ผลิตด้วย ชื่อผู้ประกอบการหรือเครื่องหมายการค้าสถานที่ตั้งของผู้ผลิตหรือของผู้สั่งนำเข้ามาเพื่อขาย ปริมาณ ขนาด ปริมาตร หรือน้ำหนักของสินค้า วิธีใช้ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าสินค้านั้นใช้อย่างไร

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 32