อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

เกาะติดปัจจัยเสี่ยงต่างประเทศชี้ทิศทางหุ้นไทย

โบรกประเมินตลาดหุ้นไทยแกว่งไซด์เวย์ กรอบดัชนีอยู่ที่ 1,660-1,690 จุด จับตาปัจจัยเสี่ยงต่างประเทศถ่วงดัชนี ชี้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐหนุนหุ้นค้าปลีก-ท่องเที่ยวคึกคัก พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 16.02 น.


นางสาว วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า  ตลาดหุ้นไทยแกว่งไซด์เวย์  กรอบดัชนีอยู่ที่ 1,660-1,690 จุด เนื่องจากยังคงถูกกดดันจากปัจจัยในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมที่ฮ่องกง การรายงานตัวเลขจีดีพีของญี่ปุ่น ในไตรมาส 2/62 ที่ขยายตัว 1.3% ลดลงจากเดิมคาดว่าอยู่ที่1.8% สะท้อนเศรษฐกิจชะลอตัว โดยประเด็นจับตา เป็นการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB)  วันที่ 12 ก.ย.นี้  รวมถึง จีนจะเปิดเผยการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ยอดปล่อยกู้ใหม่สกุลเงินหยวน ขณะที่อียู เปิดเผยดุลการค้าเดือนก.ค.ที่จะประกาศออกมาในวันที่ 13 ก.ย.นี้  นอกจากนี้สหรัฐฯ จะเปิดเผยยอดค้าปลีก ราคานำเข้าและส่งออก ความเชื่อมั่นผู้บริโภคเบื้องต้น และสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจ ในวันที่ 16 ก.ย.นี้  และ  การประชุมนโนยบายการเงิน ธนาคารกลางสหรัฐ (FED)ที่จะเกิดขึ้น ในวันที่ 17-18 ก.ย. ซึ่งประเด็นดังกล่าวจะเข้ามามีอิทธิพลต่อภาคการลงทุน
 
อย่างไรก็ตาม การที่ครม. มีมติอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 3.16 แสนล้านบาท ไม่ว่าจะเป็นมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว การช่วยเหลือเกษตรกร การดูแลค่าครองชีพ การช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งแต่ละมาตรการจะค่อยๆ ทยอยมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่เดือนก.ย.เป็นต้นไป ส่งผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจ เนื่องจากมีเม็ดเงินอัดฉีดกระจายลงไปในทุกๆ ภาคส่วน ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้น 

ทั้งนี้เห็นว่ามาตราการกระตุ้น ท่องเที่ยว  ทั้งในส่วนของการใช้จ่ายในด้านอาหาร เครื่องดื่ม ค่าที่พักรวมถึงบริการต่าง ๆ ค่าซื้อสินค้าท้องถิ่น ค่าซื้อสินค้าจากร้านธงฟ้าประชารัฐ หรือค่าบริการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวในท้องถิ่น เช่น สปา การเช่าพาหนะ ค่าบริการนำเที่ยวในพื้นที่ทั่วประเทศจะช่วยให้จีดีพี เติบโตถึงระดับ 3% ตามเป้าหมายของรัฐบาลได้ และทำให้หุ้นเกี่ยวกับท่องเที่ยวได้รับอานิสงส์จากมาตรการ  "ชิม ช็อป ใช้" ของรัฐบาล


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22