อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

25 ส.ค.ดีเดย์เลิกใช้ไม้กั้นด่านเก็บค่าผ่านทางด่านอโศก 3

กทพ. จับมือบีอีเอ็ม เตรียมทดลองยกไม้กั้นด่านเก็บค่าผ่านทาง 25 ส.ค.นี้ที่ด่านเก็บค่าผ่านทางอโศก 3 พร้อมเตรียมวางกระบวนการติดตามหนี้สิน กรณีที่เครื่องอีซีพาสไม่อ่านบัตร เพื่อให้มั่นใจว่าไม่เกิดปัญหาเงินรั่วไหล เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 07.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะประชุมมอบนโยบายการจัดเก็บค่าผ่านทางและการควบคุมการจราจร ณ ศูนย์ควบคุมทางพิเศษฉลองรัช (CCB 3) จากนั้นจะตรวจการแก้ไขปัญหาการจราจรแออัดบริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางอโศก 3 ก่อนจะเดินทางไปตรวจประชุมมอบนโยบายการดำเนินงานทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ณ ห้องประชุมแขวงทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 (กม.19+000 ซ้ายทาง บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 7) ก่อนที่จะไปตรวจการแก้ไขปัญหาการจราจรแออัดบริเวณหน้าด่านทับช้าง 1 กม.51+000 ขาเข้ามุ่งหน้าบางนา 

นายดำเกิง ปานขำ รองผู้ว่าการฝ่ายปฏิบัติการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กทพ. ได้ประชุมเตรียมความพร้อมร่วมกับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีอีเอ็ม ผู้รับสัมปทานก่อสร้างและบริหารทางด่วน เพื่อรองรับนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเรื่องมาตรการลดปัญหาความแออัดบริเวณหน้าด่านเก็บค่าผ่านทาง โดยการยกไม้กั้นขึ้นทั้งช่องเก็บค่าผ่านทางพิเศษอัตโนมัติ (อีซี่พาส ) และช่องชำระเงินสด ซึ่งจะมีการทดลองนำร่องที่ด่านเก็บค่าผ่านทางอโศก 3 ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ อย่างไรก็ตามการยกไม้กั้นด่านเก็บค่าผ่านทางขึ้น เพื่อให้รถสามารถผ่านด่านได้อย่างสะดวกและรวดเร็วขึ้นนั้น เป็นเรื่องที่อยู่ระหว่างการศึกษาของ กทพ. และอยู่ในแผนโรดแม็ปที่จะดำเนินการอยู่แล้ว เพียงแต่การเริ่มทดลองอาจจะเร็วกว่าแผนที่กทพ.กำหนดไว้ แต่ก็สามารถทำได้

นายดำเกิง กล่าวต่อว่า ในการทดลองนั้น กทพ.จะดำเนินการตรวจเช็คอุปกรณ์ต่างๆ ที่บริเวณหน้าด่านให้อยู่ในความพร้อม ซึ่งในช่องอีซีพาสนั้นรถที่มีอีซี่พาสจะสามารถผ่านได้โดยอัตโนมัติเหมือนเดิม แต่จะวางกระบวนการติดตามหนี้สิน กรณีที่เครื่องอีซีพาสไม่อ่านบัตร เพื่อให้มั่นใจว่าไม่เกิดปัญหาค่าผ่านทางรั่วไหล ส่วนช่องชำระเงินสดเบื้องต้นจะจัดเจ้าหน้าที่ของ กทพ. จำหน่ายบัตรเงินสด และดูระยะห่างของรถให้มีคล่องคล่องตัว อย่างไรก็ตามหลังจากทดลองแล้ว กทพ. จะปรับปรุงกระบวนการทำงานก่อนทยอยยกไม้กั้นในแต่ละด่านเก็บค่าผ่านทาง ซึ่ง กทพ.จะประชาชนสัมพันธ์ให้ผู้ใช้ทางทราบล่วงหน้าว่าจะยกไม้กั้นขึ้นในด่านใดบ้างเพื่อให้ผู้ใช้ทางเตรียมความพร้อมและไม่เกิดความสับสน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30