อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

ดัน"บุรีรัมย์"สนามบินนานาชาติ

 “ศักดิ์สยาม” จี้ทย.เร่งพัฒนาสนามบินบุรีรัมย์ หลังพบปัญหาแออัด สั่งดันเป็นสนามบินนานาชาติ ยันไม่ได้ทุ่มงบเฉพาะที่บุรีรัมย์ จัดให้ทุกพื้นที่ที่ประชาชนเดือดร้อน ด้าน ทย. รับลูก ลุยขยายรันเวย์-สร้างเทอร์มินอลใหม่ รวมเกือบ 3 พันล้าน คาดเริ่มสร้างปี 63 ใช้บริการได้ปี 66 รับผู้โดยสาร 1.7 ล้านคนต่อปี อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 08.28 น.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้เร่งรัดให้กรมท่าอากาศยาน(ทย.) ดำเนินการตามแผนพัฒนาท่าอากาศยานบุรีรัมย์อย่างเร่งด่วน เบื้องต้นทราบว่าจะต่อเติมความยาวทางวิ่ง(รันเวย์) และก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังที่ 2 ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารได้มากขึ้น ต้องยอมรับว่าขณะนี้อาคารที่พักผู้โดยสารที่ใช้อยู่ปัจจุบันเริ่มแออัดแล้ว  นอกจากนี้ยังมอบให้ผลักดันท่าอากาศยานบุรีรัมย์เป็นสนามบินนานาชาติที่ให้บริการเส้นทางบินระหว่างประเทศด้วย ยืนยันว่าการลงทุนโครงการต่างๆ ของกระทรวงคมนาคม ไม่ได้ทุ่มงบประมาณลงเฉพาะที่ จ.บุรีรัมย์ หรือพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเท่านั้น จะให้ความสำคัญกับปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนทุกพื้นที่เท่าเทียมกัน

ด้านนายสมหมาย ไชยนิจ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานบุรีรัมย์ กล่าวว่า การพัฒนาท่าอากาศยานบุรีรัมย์ใช้วงเงินประมาณ 2,925 ล้านบาท แบ่งเป็น 1.การต่อเติมความยาวรันเวย์จากเดิม 2,100 เมตร เป็น 3,000 เมตร วงเงิน 1,150 ล้านบาท จะทำให้สามารถรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ได้ 250 ที่นั่งขึ้นไป และ 2.การก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังที่ 2 พร้อมอาคารประกอบ สะพานเทียบเครื่องบิน และอาคารจอดรถ วงเงินรวม 775 ล้านบาท ทั้งนี้ทั้ง 2 โครงการเริ่มดำเนินการแล้ว โดยการต่อเติมความยาวรันเวย์ออกแบบเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ) จะเสนอผลการศึกษาให้สำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ในเดือน มี.ค.63 คาดว่าจะก่อสร้างปี 64 แล้วเสร็จและเปิดใช้บริการปี 66
    
นายสมหมาย กล่าวต่อว่า ส่วนการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่นั้น เนื่องจากเป็นนโยบางเร่งด่วน จึงได้ปรับแผนโดยนำแบบการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารของท่าอากาศยานนราธิวาสมาปรับเป็นแบบ เนื่องจากมีขนาดใกล้เคียงกัน และช่วยลดระยะเวลาการออกแบบด้วย ซึ่งขณะนี้คืบหน้า 90% แล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ค.62 และจะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 63 แล้วเสร็จและพร้อมเปิดให้บริการต้นปี 66 ซึ่งจะทำให้ท่าอากาศยานบุรีรัมย์มีขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารได้ถึง 1.7 ล้านคนต่อปี ปัจจุบันรองรับได้ที่ประมาณ 7.5 แสนคนต่อปี อย่างไรก็ตามปริมาณผู้โดยสารท่าอากาศยานบุรีรัมย์เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี โดยปี 61 ผู้โดยสารอยู่ที่ 3.4 แสนคน คาดว่าปี 62 จะเติบโตประมาณ 5-6% หรืออยู่ที่ประมาณ 3.6 แสนคน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 12