อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

พาณิชย์เดินหน้าทำโครงสร้างต้นทุนยารพ.เอกชน

กรมการค้าภายในเดินหน้าทำโครงสร้างต้นทุนราคายาสำหรับโรงพยาบาลเอกชน พร้อมเตรียมประกาศเผยแพร่ร้านยามาตรฐาน เพื่อให้ประชานนำใบสั่งยาจากโรงพยาบาลเอกชนมาซื้อเองได้ อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 08.40 น.

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมอยู่ระหว่างการนำข้อมูลราคายามาจัดทำโครงสร้างต้นทุน โดยเปรียบเทียบกับราคาของโรงพยาบาลทุกแห่ง เพื่อให้รู้ว่า ยา แต่ละชนิดมีต้นทุนอย่างไร เพราะที่ผ่านมา ไม่เคยมีการเปิดเผยโครงสร้างต้นทุนยามาก่อน โรงพยาบาลจะคิดราคาขายเท่าไรก็ได้ และมักนำค่าใช้จ่ายอื่นๆ มาบวกเพิ่มในราคาขายด้วย เช่น ค่าเภสัชกร ค่าหมอ ค่าเก็บรักษา เป็นต้น ส่งผลให้ราคายาสูงเกินจริง
 
“โครงสร้างต้นทุน ไม่ได้ดูของโรงพยาบาลเดียว แต่ต้องเปรียบเทียบกับโรงพยาบาลอื่นๆ ด้วย เพราะที่ผ่านมา ไม่เคยรู้เลยว่า แต่ละโรงพยาบาล มีกำไรเท่าไร ราคาอะไรเป็นกลาง ใครที่ต่างจากคนอื่น ก็จะเชิญมาหารือ ทำไมคิดแพงกว่า ถ้าชี้แจงไม่ได้ จะส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งจะมีความผิด โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”
 
 
พร้อมกันนี้กรมฯเตรียมจะเผยแพร่รายชื่อร้านขายยาที่ได้มาตรฐานทางเว็บไซต์กรมที่ www.dit.go.th เพื่อให้ประชาชนนำใบสั่งยาจากโรงพยาบาลมาซื้อยาได้เอง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ โรงพยาบาลมักอ้างว่า ร้านขายยาที่มีมาตรฐานมีน้อย จ่ายยาไม่ได้เหมือนโรงพยาบาล โดยขณะนี้ อยู่ระหว่างการขอข้อมูลจากสภาเภสัชกรรม 
 
นายประโยชน์ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค.62 เป็นต้นมา กรมการค้าภายใน ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบโรงพยาบาลเอกชนว่า มีการติดตั้งคิวอาร์โค้ดไว้ตามจุดต่างๆ ในโรงพยาบาล ที่เห็นได้ชัดเจน เช่น เคาน์เตอร์จ่ายยา เคาน์เตอร์จ่ายเงิน เป็นต้น เพื่อให้ประชาชนที่ใช้บริการในโรงพยาบาล สามารถตรวจสอบ และเปรียบเทียบราคายาแต่ละชนิด ที่ขายในโรงพยาบาลเอกชนแต่ละแห่งแล้วหรือไม่ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า ส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือติดตั้งคิวอาร์โค้ดแล้ว นอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถตรวจสอบราคายาได้เองจากเว็บไซต์ www.hospitals.dit.go.th 
 
”โรงพยาบาลส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือดี ไม่ได้ต่อต้านอะไร ซึ่งคิวอาร์โค้ดนี้ กรมได้ส่งไปให้โรงพยาบาลทุกแห่งติดตั้ง และราคายาที่ปรากฎในคิวอาร์โค้ด ก็เป็นราคาซื้อ และขาย ที่โรงพยาบาลเอกชนได้ส่งมาให้กรมภายในวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยราคาดังกล่าว จะเป็นราคาที่โรงพยาบาลผูกพันว่าจะขาย ถ้าขายสูงเกินกว่าที่ราคาที่ส่งมาให้กรม จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11