อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ผู้ส่งออกแห่เปิดบัญชีฝากเงินตราต่างประเทศลดความเสี่ยง

ผู้ส่งออกกุมขมับพิษสงครามการค้าลามหลายคู่ พร้อมแห่เปิดบัญชีฝากเงินตราต่างประเทศรับมือสงครามการเงิน ป้องกันค่าเงินผันผวน ชี้ครึ่งแรกของปีขาดทุนแล้วกว่า 2 แสนล้านบ. อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา 12.12 น.


นายวิศิษฐ์   ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งออกางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ส่งออกจำนวนมากได้ปรับกลยุทธ์รับมือกับสถานการณ์ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนจากผลกระทบสงครามการค้าและสงครามการเงินโลก ด้วยการหันไปเปิดบัญชีฝากเงินตราต่างประเทศเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากรายได้การส่งออกสินค้าและบริการ เพราะหากจะนำรายได้มาเปลี่ยนเป็นเงินบาททันทีอาจทำให้ขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน จนทำรายได้น้อยลงเมื่อเป็นเงินบาท ดังนั้นการเปิดบัญชีดังกล่าวทำให้ผู้ส่งออกสามารถนำเงินดอลลาร์สหรัฐมาแลกเป็นเงินบาทในช่วงอัตราที่เหมาะสม ซึ่งช่วยแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง
 
“ปัญหาการแข็งค่าของเงินบาทนั้นได้สร้างความเสียหายแก่ผู้ส่งออกอย่างมาก โดยในปี 61 ค่าเงินบาทเฉลี่ยที่ 32.48 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐแต่ในปัจจุบันกลับมาอยู่ในระดับ 30.5-31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ทำให้รายได้เป็นเงินบาทที่ควรจะเป็นในช่วงครึ่งแรกของปี 62 เงินหายไปไม่ต่ำกว่า 200,000 ล้านบาทแล้วและตั้งปีอาจไปถึง 500,000 ล้านบาท  ซึ่งการทำประกันความเสี่ยง และการเปิดบัญชีฝากเงินตราต่างประเทศก็สามารถช่วยได้ระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ส่งออกที่เป็นเอสเอ็มอีคงจะเปิดบัญชีกล่าวได้ลำบากเพราะจำเป็นต้องนำเงินมาหมุนเวียนในการประกอบกิจการ เช่น การซื้อวัตถุดิบ การจ่ายเงินเดือนพนักงาน และค่าบริหารต่างๆ”
 
นายวิศิษฐ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยอมรับว่าผู้ส่งออกค่อนข้างเครียดมากกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจนเป็นปัจจัยลบต่อการทำธุรกิจ เพราะสงครามการค้าขยายเป็นวงกว้างมากนอกจากเหนือจากสหรัฐ-จีน แล้วยังมีอินเดีย-ปากีสถาน, ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ เป็นต้น  จนผู้ส่งออกจำเป็นต้องมีการปรับแผนรับมือแบบระยะสั้นและเร่งด่วนมากขึ้น เพราะการแผนวางระยะยาวมีโอกาสที่จะทำให้การดำเนินธุรกิจผิดแผนได้
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16