อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562

กรอ.พาณิชย์ผลักดันส่งออกเร่งด่วน5ตลาด

ที่ประชุมกรอ.พาณิชย์มีมติตั้งคณะทำงานผลักดันส่งออกเร่งด่วน 3-6 เดือน ลุย 5 ตลาด พร้อมทั้งแต่งตั้งวอรูมจับตาผลกระทบสงครามการค้าสหรัฐ-จีน พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 17.05 น.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุม คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านการพาณิชย์  (กรอ.พาณิชย์) ครั้งที่1 ว่า ที่ประชุมเห็นชอบตั้งคณะทำงานในทำกลยุทธ์การผลักดันส่งออกเร่งด่วน 3-6 เดือน เน้น  5 ตลาดหลังเพื่อเพิ่มมูลค่าส่งออกในภาวะที่เศรษฐกิจทั่วโลกได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน ประกอบด้วย ตลาดซีแอลเอ็มวี ,  ตลาดจีน, ตลาดอินเดียและเอเชียใต้,  ตลาดอาเซียน และตลาดตะวันออกกลาง ซึ่งเคยเป็นตลาดข้าวเก่าของไทย เช่น อิรัก  จอร์แดน กาตาร์ บาห์เรน คูเวต เป็นต้น 

 
พร้อมกันนี้ที่ประชุมกรอ.พาณิชย์ เห็นชอบตั้งทีมวอร์รูมทำหน้าที่ติดตามสถานการณ์สงครามการค้าและเสนอแนวทางรับมืออย่างทันท่วงที ซึ่งจะประกอบด้วยคณะที่ปรึกษาที่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ และคณะทำงาน รวมทั้ง คณะทำงานด้านกฎระเบียบ ทำหน้าที่รวบรวมและจัดลำดับความสำคัญของประเด็นปัญหาด้านกฎระเบียบต่างๆ นำเสนอรมว.พาณิชย์พิจารณา โดยต้องการให้รายงานตรงมีความว่องใว และจัดทำแผนการดำเนินการต่อไป
 
นอกจากนี้จะเร่งรัดเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดน โดยมีความเห็นตรงกันว่า หากเพิ่มมูลค่าในส่วนนี้ได้ ก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าการส่งออกของไทยในภาพรวมได้เช่นกัน  โดยได้มอบหมายให้กรมการค้าต่างประเทศเป็นแม่งานหารือร่วมกับภาคเอกชนในการผลักดันการค้าชายแดนต่อไป ส่วนข้อเสนอของภาคเอกชนที่ต้องการให้มีการเปิดด่านเพิ่มขึ้น เช่น ด่านสิงขร ด่านบ้านห้วยต้นนุ่น ด่านช่องอานม้า ด่านบ้านท่าเส้น และด่านช่องสายตะกู ได้รับนำไปหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และยังมีแผนที่จะแก้ปัญหาด่านค้างท่อ เช่น ด่านแม่สอด ที่ปัจจุบันโครงสร้างพื้นที่เกือบเสร็จสมบูรณ์ แต่ยังเปิดไม่ได้ ทำให้ค้าขายไม่ได้ ซึ่งจะเดินทางไปแม่สอด เพื่อหาทางแก้ไขต่อไป และด่านสะเดา 2 ที่ยังติดปัญหาถนนเชื่อมต่อไทย-มาเลเซีย ก็จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขด้วย

 

“ทั้งหมดนี้ คือ สิ่งที่เกิดขึ้นจากการประชุม กรอ.พาณิชย์ครั้งแรก ต่อไปได้กำหนดให้มีการประชุมทุก 1 เดือน เพื่อติดตามงานของคณะทำงานที่ได้จัดตั้งขึ้น และมั่นใจว่า หากสามารถผลักดันมาตรการต่างๆ ให้เดินหน้าไปได้ เชื่อว่าจะผลักดันให้ตัวเลขการส่งออกขยายตัวได้เพิ่มขึ้น”

 

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมไม่ได้มีการพิจารณาเป้าหมายการส่งออกที่ตั้งไว้ที่ 3% เนื่องจากไม่ใช่เวทีที่จะมาพิจารณาปรับหรือไม่ปรับเป้าหมายการส่งออก แต่เป็นเวทีที่จะหามาตรการเพื่อสนับสนุนการส่งออกให้ไปได้ และให้มีผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดต่อการค้าระหว่างประเทศของไทย และขอยืนยันว่า การเร่งรัดการส่งออก เป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ ที่จะต้องดำเนินการ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%