อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562

ชงคมนาคมผุด"ทรัคส์เทอร์มินัล"รอบกรุง

สหพันธ์ขนส่งฯ ชี้ทางสว่างจ่อเสนอ “คมนาคม” สร้างทรัคส์ เทอร์มินัลรอบกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ผุดพื้นที่นำร่อง 4 แห่ง สาธารณูปโภคครบวงจร ฟากเอกชนพร้อมควักเงินหลายพันล้าน หวังแก้ปัญหาจราจรยั่งยืน พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 11.35 น.

นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลอย่างยั่งยืนว่า สหพันธ์ฯ เตรียมเสนอแผนให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พิจารณาสร้างนิคมอุตสาหกรรมบริเวณรอบกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยมีสถานีขนส่งสินค้า (ทรัคส์ เทอมินัล) อยู่ในนิคมฯ เพื่อลดปริมาณรถบรรทุกวิ่งเข้ามาในกรุงเทพฯ และสามารถกระจายการขนส่งสินค้าไปยังภูมิภาคได้ทันที ทั้งนี้นิคมฯ ดังกล่าว เอกชนจะเป็นผู้ลงทุนเอง เพียงแต่ภาครัฐต้องพิจารณาหาแนวทางการสนับสนุน อาทิ การอนุญาตให้สามารถใช้พื้นที่ก่อสร้างสถานีขนส่งสินค้าได้ เนื่องจากสถานีขนส่งสินค้าดังกล่าวต้องเป็นพื้นที่เฉพาะ โดยไม่มีชุมชนอาศัยอยู่บริเวณนั้น หากสามารถดำเนินการได้ตามแผนจะช่วยแก้ปัญหาจราจรติดขัดในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งส่งเสริมการขนส่งสินค้าด้านโลจิสติกส์ให้ยั่งยืนมากขึ้น
นายอภิชาติ กล่าวต่อว่า การสร้างสถานีขนส่งสินค้าต้องเป็นสถานที่ถาวร ทั้งนี้ที่ผ่านมาเมื่อมีสถานีขนส่งสินค้า จะทำให้พื้นที่บริเวณโดยรอบสถานีมีความเจริญขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่ และผู้ประกอบการรถบรรทุกจะถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้สร้างความเสียหาย ส่วนพื้นที่ที่จะสร้างเป็นสถานีขนส่งสินค้า เบื้องต้นแบ่งเป็น 4 แห่ง รอบกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประกอบด้วย พื้นที่ทางด้านทิศตะวันออก เช่น อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ และ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ขณะที่ด้านทิศเหนือ อาทิ ย่านประตูน้ำพระอินทร์ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

นายอภิชาติ กล่าวอีกว่า ส่วนด้านทิศตะวันตก ได้แก่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม และ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี และด้านทิศใต้ที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งแต่ละพื้นที่ใช้พื้นที่ประมาณ 2,000 ไร่ ใช้งบประมาณในการลงทุนประมาณหลักพันล้านบาท สำหรับนิคมอุตสาหกรรมสถานีขนส่งสินค้า ประกอบด้วย ระบบสาธารณูปโภคที่ครบวงจร ทั้งระบบไฟฟ้า ประปา ที่พักอาศัย รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ห้องน้ำ ร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆ และร้านสะดวกซื้อ เพื่อรองรับพนักงานที่จะทำงานที่นิคมฯ กว่าหลายหมื่นคน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%