อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562

16ส.ค.นี้ได้ข้อสรุปความเร็วถนน 4 เลน

16ส.ค.”ศักดิ์สยาม”นัดถกนัดแรกคณะทำงานแปลงนโยบายเร่งด่วนกระทรวงคมนาคมไปสู่การปฏิบัติ สรุปความเร็วบนถนน 4 เลน และปรับเวลารถบรรทุกเข้ากรุงเร่งเมกกะโปรเจคเร่งเข้าครม. อังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 เวลา 18.49 น.

  

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ เวลา 11.00 น.คณะทำงานแปลงนโยบายเร่งด่วนกระทรวงคมนาคมไปสู่การปฏิบัติ  ซึ่งมีตนเป็นประธาน และคณะทำงานประกอบด้วย ปลัดกระทรวงคมนาคม ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะประชาหารือนัดแรกเกี่ยวกับนโยบายแก้ปัญหาการจราจรติดขัด ได้แก่ นโยบายการกำหนดความเร็วบนถนน 4 ช่องทางจราจรขึ้นไปในอัตราความเร็วได้ไม่เกิน 120 กม./ชม. และนโยบายการปรับเวลาให้รถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป เข้าเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้ในช่วงเวลา  24.00-04.00 น.เท่านั้น  เพื่อเร่งหาข้อสรุปก่อนนำเสนอคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน พิจารณาโดยเร็วที่สุด
           
นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า จากนั้นในเวลา13.00 น.จะเชิญหัวหน้าทุกหน่วยงานที่มีโครงการขนาดใหญ่(เมกกะโปรเจค)ของกระทรวงคมนาคม มาหารือชี้แจงรายละเอียดและเหตุผลของโครงการต่างๆ เช่น โครงการยกระดับพระราม 2 ที่จะต้องไม่ทับซ้อนกับโครงการปรับปรุงทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2 ตอนทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน – เอกชัย) เพื่อไม่ให้เป็นภาระการใช้ทางของประชาชน

โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ซึ่งเกิดความล่าช้าจนส่งผลกระทบต่อการเวนคืนที่ดินของประชาชน โดยกรมทางหลวง(ทล.)จะต้องนำตัวเลขค่าเวนคืนมาแสดงให้เห็นชัดเจน เป็นต้น ทั้งนี้หัวหน้าแต่ละหน่วยงานที่มีเมกกะโปรเจคจะต้องอธิบายได้ ซึ่งหากมีเหตุผลที่เหมาะสมก็จะเร่งนำโครงการเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาอนุมัติทันที โดยตนจะพยายามดันทุกโครงการให้สำเร็จโดยเร็ว

อย่างไรก็ตามในส่วนของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน(ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) นั้น ได้มอบให้นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ไปแจ้งการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)ให้ทำปฏิทินการส่งมอบที่ดินพื้นที่ก่อสร้าง ที่ระบุวัน เดือน ปี ในการส่งมอบให้ชัดเจน และรายงานให้ตนทราบต่อไป 
 
 
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16