อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

ขุนคลังโยนสศค.ศึกษาลดภาษีภงด.10% ยันไม่ขึ้นแวท8%ชดเชย

ขุนคลัง โยน สศค.ศึกษาลดอัตราภาษีบุคคล 10% หาทางเพิ่มภาษีตัวอื่นชดเชย ด้านสรรพากรยันไม่มีแผนขึ้นแวท  8% มาชดเชยนโยบายหาเสียง จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 18.22 น.

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยถึงแนวทางการปรับลดภาษีบุคคลธรรมดา 10% ตามที่รัฐบาลหาเสียงไว้ว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ศึกษาเรื่องนี้ โดยให้ดูทั้งระบบว่าจะทำให้ฐานภาษีและรายได้หายไปมากน้อยแค่ไหน ซึ่งการปรับภาษีจะต้องทำเป็นขั้นเป็นตอนและต้องดูภาพรวมทั้งระบบ  ซึ่งยังไม่เคยบอกว่าจะต้องขึ้นภาษีตัวอื่นเพื่อมาชดเชยการลดอัตราภาษีบุคคลธรรมดา 10%  

ด้านนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการ สศค. กล่าวว่า ได้รับนโยบายจาก รมว.คลัง ให้ทำการศึกษาว่าจะทำอย่างไรเพื่อลดให้อัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาลง 10% โดยโจทก์ที่ดู หากมีการลดภาษีในลักษณะดังกล่าวจริงแล้วจะมีผลกระทบด้านใดบ้าง ส่วนจะทำให้ฐานภาษีผู้เสียภาษีเงินได้ที่ปัจจุบันมี 4 ล้านคน หายไปถึง 3 ล้านคน และรายได้ภาษีหายไป 180,000 ล้านบาทหรือไม่ ยังคงตอบไม่ได้ต้องรอผลการศึกษาอย่างละเอียด เพราะเพิ่งได้รับการบ้านมา

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ขณะนี้เรื่องการลดภาษีเงินได้บุคคล ทาง รมว.มอบหมายให้ให้ สศค.ทำการศึกษาปรับโครงสร้างภาษีเงินได้ทั้งหมดในภาพรวม ซึ่งผลจะเป็นอย่างไรสรรพากรคงตอบไม่ได้ ส่วนจะให้สรรพากรพิจารณาขึ้นภาษีชนิดอื่น โดยเฉพาะการปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น 8%  มาชดเชยรายได้หรือไม่ ขณะนี้ยังไม่ได้ยินว่ามีการสั่งนโยบายนี้ออกมา
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น