อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

ลุ้นข่าวดีคมนาคมหั่นค่าโดยสาร ขนส่งสาธารณะทุกระบบ

"รมว.คมนาคม" เตรียมผลักดันนโยบาย หั่นค่าโดยสารขนส่งสาธารณะทุกระบบ หวังช่วยลดค่าครองชีพประชาชน เล็ง เสนอ นั่ง "รถไฟฟ้า" 15 บาทตลอดสาย พร้อมลดราคาค่าขึ้น "ทางด่วน" จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.43 น.

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงวานนี้ (21 ก.ค.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า นโยบายเร่งด่วยของกระทรงคมานาคม ที่จะดำเนินการภายหลังแถลงนโยบายรัฐบาล คือการช่วยลดภาระค่าครองชีพและลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน ด้วยการลดค่าโดยสารการเดินทางทุกระบบ โดยเฉพาะรถไฟฟ้า รวมทั้งทางด่วนด้วย  ซึ่งเวลานี้มอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องศึกษาอยู่ เพื่อให้ได้รูปแบบที่เหมาะสมที่สุด เพราะที่ผ่านมาการให้ประชาชนได้ใช้บริการรถเมล์ รถไฟฟรี รัฐบาลก็ต้องใช้เงินอุดหนุน จึงให้ศึกษาว่ามีวิธีการชดเชยในส่วนนี้อย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้เป็นภาระของรัฐบาลด้วย คาดว่าภายในปีนี้ประชาชนจะได้รับข่าวดีแน่นอน

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า การลดค่าโดยสาร ย่อมทำให้รัฐต้องมาอุดหนุน แต่สิ่งจำเป็นที่สุดคือ การลดค่าครองชีพของพี่น้องประชาชน  เพื่อให้ประชาชนทุกคนได้ประโยชน์ ซึ่งเรื่องนี้จะไม่ช้า เพราะมีตัวชี้วัดที่จะประเมิน 1 เดือน ทั้งนี้แม้ว่าพรรคภูมิใจไทย จะไม่มีนโยบายในการลดค่าโดยสารในช่วงหาเสียง แต่เวลานี้อย่าพูดว่าเป็นนโยบายของพรรคใดพรรคหนึ่ง ให้ถือว่าเป็นนโยบายของรัฐบาล ส่วนนโยบายของพรรคร่วมที่เสนอให้ลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า 15 บาทตลอดสายนั้น ต้องศึกษาความเป็นไปได้ก่อน

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า เรื่องการลดค่าทางด่วน หลายคนอาจมองว่าเป็นการไม่สนับสนุนให้คนหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ อีกทั้งมีมุมมองว่า ผู้ใช้รถส่วนตัวก็มีกำลังจ่าย  รัฐไม่ควรนำเงินไปสนับสนุนหรือลดราคา เพื่อทำให้ประชาชนที่แข็งแรงช่วยเหลือตัวเองได้อ่อนแอลง อีกทั้งอาจจะมีข้อพิพาทกับเอกชนผู้รับสัมปทานทางด่วน เรื่องนี้ขอแจงว่าไม่เกี่ยวกัน เพราะวันนี้ถ้าอะไรที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายของประชาชนได้ก็จะทำ อย่าไปมองว่าทำให้คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น ต้องทำให้กับคนทุกกลุ่มส่วนเรื่องการส่งเสริมให้คนใช้ระบบขนส่งสาธารณะเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้วแต่เวลานี้ระบบขนส่งสาธารณะยังไม่สมบูรณ์ ก็ต้องช่วยกันไปก่อน

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม แจ้งว่า สำหรับนโยบายด้านคมนาคมที่เกี่ยวข้องกับลดค่าโดยสารนั้น เป็นพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีนโยบายในลดค่าโดยสาร รถไฟฟ้า ที่รัฐบาลลงทุนเอง 100% เป็น 15 บาทตลอดสาย.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30