อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

จัดชั้นเมืองท่องเที่ยวฉุดร้านอาหารเมืองเล็กๆรอเจ๊ง!!

วอนรัฐยกเลิกจัดชั้น เมืองใหญ่-เมืองรอง อุ้มร้านอาหารให้รอดตายแบบเสมอภาคทุกจังหวัด จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.20 น.

นางลัดดา สำเภาทอง นายกสมาคมการค้าธุรกิจร้านอาหาร เปิดเผยว่า สมาคมฯอยากเสนอให้รัฐบาลยกเลิกการเป็นเมืองใหญ่เมืองรองแล้วให้ความสำคัญกับสถานที่ท่องเที่ยวทุกจังหวัดเท่าเทียมกัน จากนั้นชูสถานที่ท่องเที่ยวหลักประจำจังหวัดขึ้นมาอย่างน้อย 1 จังหวัด 1 ท่องเที่ยว เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารทั้งคนในท้องถิ่นและนักธุรกิจเข้าไปเปิดบริการ และสร้างความคึกคักในทุกจังหวัด เนื่องจากที่ผ่านมานักท่องเที่ยวส่วนใหญ่แห่ไปเที่ยวเฉพาะเมืองใหญ่ส่งผลให้ร้านอาหารขายดี ขณะที่จังหวัดอื่นๆยอดขายเงียบมาก
ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งยังมาจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจและกำลังซื้อชะลอตัว ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ผู้บริโภคประหยัดเงินในกระเป๋าจนพบว่ามีร้านอาหารปิดตัวไปเยอะ เห็นได้จากผู้ประกอบการร้านอาหารในสมาคมฯที่ปัจจุบันมีประมาณ 50,000 ราย บางส่วนปิดตัวลงถาวรและบางส่วนปิดเฉพาะหน้าร้านหันไปขายแบบเดลิเวอรี่แล้วประมาณ 10% ซึ่งเชื่อว่าแนวโน้มจากนี้ผู้ประกอบการเริ่มเปิดบริการ 2 ช่องทาง คือหน้าร้านและเดลิเวอรี่เพิ่มมากขึ้น

ขณะเดียวกันอยากให้สถาบันการเงินหรือรัฐบาลเห็นใจลดเงื่อนไข ลดขั้นตอนการกู้ยืมเงิน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารในยามวิกฤติให้มีเงินทุนกลับไปช่วยผยุงธุรกิจต่อ อาทิ เดิมบุคคลที่โดนขึ้นบัญชีดำหรือติดแบล็คลิสต์เรื่องการเงิน ผ่อนชำระหนี้ต่างๆจะไม่สามารถกู้เงินได้นั้น จึงอยากให้วิธีการช่วยเหลือรูปแบบใหม่ เช่น ให้ผ่อนชำระ 3 เดือน หรือ 6 เดือนไปก่อน แล้วปล่อยเงินให้กู้เพิ่ม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21