อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

แบงก์แข่งกันล้ำ! สแกนฝ่ามือ-ใบหน้าจ่ายเงินซื้อของ

แบงก์ใหญ่แข่งกันล้ำ! งัดนวัตกรรมการเงินเดินตัวเปล่าเข้าร้านค้าซื้อของ ประทับฝ่ามือ-สแกนใบหน้าจ่ายเงิน ด้านเอสซีบีหนีบพันธมิตรเดอะมอลล์-เซเว่นเพิ่มสะดวกลูกค้าการันตีปีนี้ได้เห็น จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.03 น.

นายสีหนาท ล่ำซำ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานผลิตภัณฑ์การชำระเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ธนาคารได้พัฒนาเทคโนโลยีการยืนยันตัวตนผ่านการสแกนเส้นเลือดในฝ่ามือ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างทดลองใช้ในการชำระเงินโดยไม่ต้องพกเงินสด ไม่ต้องมีบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือไม่ต้องพกสมาร์ทโฟนใช้โมบายแบงก์กิ้งใดๆ ซึ่งในอนาคตจะสามารถใช้สแกนฝ่ามือจ่ายเงินซื้อสินค้าได้ทันที คาดว่าเริ่มแรกจะใช้กับซูเปอร์มาร์เก็ตในห้างสรรพสินค้าที่เป็นพันธมิตรอย่างเดอะมอลล์ ซึ่งมีเครื่องชำระเงินด้วยตนเองของธนาคารติดตั้งอยู่แล้ว หรือจะเป็นตัวแทนธนาคาร(แบงก์กิ้งเอเย่นต์)อย่างร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ซึ่งจะใช้เวลาทดลอง 4-5 เดือนก่อนจะขยายการใช้งานทั่วไปช่วงปลายปีนี้“จะเริ่มทดลองในโอนแซนด์บ็อกซ์ ซึ่งจะต้องเป็นไปตามกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)จากนั้นหากไม่มีปัญหาอะไรก็จะเริ่มใช้งานทั่วไปในปีนี้ โดยเริ่มจากแบงก์กิ้งเอเย่นต์ที่เป็นพันธมิตรอย่างเซเว่นอีเลฟเว่น ใช้ในการถอนเงิน ฝากเงิน หรือชำระเงินเพียงสแกนฝ่ามือก็จะตัดเงินจากบัญชี เพราะฝ่ามือจะเป็นการยืนยันตัวตน หรือจะติดตั้งที่เครื่องชำระเงินด้วยตนเองที่ซูเปอร์มาร์เก็ตของเดอะมอลล์จากปัจจุบันเครื่องจะต้องชำระเงินผ่านเงินสด บัตรเครดิต หรือโมบายแบงก์กิ้งเอสซีบีอีซี่ เป็นต้น”อย่างไรก็ตามการยืนยันตัวตนผ่านสแกนฝ่ามือจะเป็นรูปแบบใหม่ที่ขยายมาจากการจดจำใบหน้าหรือการสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งการสแกนฝ่ามือมีประเทศที่เริ่มใช้แล้วอย่าง เกาหลีใต้และญี่ปุ่นที่ใช้รูปแบบของการชำระเงินอัตโนมัติด้วยตัวเองในห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ หลังการเลือกซื้อสินค้าสิ้นสุด เพียงลูกค้าสแกนฝ่ามือเหนือเครื่องที่ติดตั้งไว้ก็เป็นอีกทางเลือกของการชำระเงิน สามารถทดแทนการใช้บัตรเครดิตหรือการสแกนด้วยคิวอาร์โค้ดได้เช่นกัน และถ้าใช้ใบหน้าสแกนจ่ายเงิน ก็อาจมีข้อผิดพลาด มีข้อจำกัดอีกว่าแล้วถ้าไปศัลยกรรมมาจะทำอย่างไร หรือเวลานิ้วมือเหงื่อออก ไปหยิบจับอะไรมาแล้วมาสแกน จะทำรายการได้หรือไม่ ซึ่งจะต้องทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกในการใช้บริการมากที่สุด

ด้านนายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการกรุงศรี คอนซูมเมอร์ และผู้บริหารสายงานดิจิทัลแบงก์กิ้งและนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า ธนาคารเตรียมพัฒนาต่อยอดใช้เทคโนโลยียืนยันตัวตนผ่านอิเล็กทรอนิกส์หรืออี-เควายซีจากผ่านการสแกนใบหน้าเพื่อใช้เปิดบัญชีเงินฝาก โดยจะขยายไปถึงการถอนเงิน และใช้สแกนใบหน้าเพื่อชำระเงินซื้อสินค้า เพราะเมื่อมีฐานข้อมูลใบหน้าอยู่แล้ว ทำให้สามารถระบุการเลือกวิธีการชำระเงินได้ เช่น จะเลือกตัดเงินบัตรเครดิต ตัดเงินผ่านอีวอลเลท หรือตัดบัญชีผ่านการยืนยันด้วยสแกนใบหน้า เป็นต้น โดยคาดว่าจะได้เห็นออกมาในปีหน้า“ต่อไปในปีหน้าจะขยายการสแกนใบหน้านอกจากจะเพื่อเปิดบัญชีเงินฝากแล้ว ยังจะใช้ชำระเงิน หรือถอนเงินได้อีกด้วย โดยจะสามารถถอนเงินผ่านเคาเตอร์สาขา แบบไม่ต้องมีสมุดบัญชีเงินฝาก ไม่ต้องมีบัตรประชาชน หรือไม่ต้องนำอะไรไป เอาไปเพียงแต่ใบหน้าก็สามารถถอนเงินได้ทันที”คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น