อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

'แบงก์ชาติ'ยันดอกเบี้ยไม่ทำให้เงินไหลเข้าไทย

แบงก์ชาติชี้ดอกเบี้ยไทยต่ำสุดในภูมิภาค ไม่ได้เป็นปัจจัยเงินทุนไหลเข้า จนดันบาทแข็งค่า พร้อมปรับนโยบายการเงินหากสถานการณ์เปลี่ยนกว่าที่คาด พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.24 น.

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมนักวิเคราะห์​ว่า ที่ผ่านมาเงินบาทแข็งค่าเกิดจากหลายปัจจัย แต่มองว่าอัตราดอกเบี้ยไม่ได้เป็นปัจจัยที่ทำให้มีเงินเข้ามาในประเทศ เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยของไทยอยู่ในระดับต่ำที่ 1.75% และอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงอยู่ที่ 0.88% เท่านั้น ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาค จึงมองว่าการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายอาจไม่ได้ส่งผลมากนัก และการดำเนินนโยบายการเงินต้องขึ้นอยู่ปัจจัยแต่ละประเทศว่าตอบโจทย์สถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศนั้นๆหรือไม่ แต่ธปท.พร้อมปรับนโยบายการเงินหากสถานการณ์เปลี่ยนไปกว่าที่คาดไว้

ทั้งนี้แต่ละปัจจัยไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยเครื่องมือใดเครื่องมือหนึ่ง และการใช้นโยบายไม่ได้ช่วยได้ทั้งหมด เช่น มาตรการดูแลค่าเงินที่ออกมาก่อนหน้านี้ก็ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือดูแลอัตราแลกเปลี่ยน และการดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจและเสถียรภาพระบบการเงินต้องดำเนินนโยบายอย่างผสมผสาน โดยพิจารณาผลดีและผลกระทบทางเลือกเชิงนโยบายต่างๆอย่างเหมาะสม ทั้งนโยบายการเงิน มาตรการดูแลระบบสถาบันการเงิน(ไมโครพรูเด็นเชี่ยล) มาตรการดูแลระบบการเงิน(แมคโครพรูเด็นเชี่ยล) และนโยบายอัตราแลกเปลี่ยน นโยบายเงินทุนเคลื่อนย้ายนอกจากนี้ค่าเงินบาทที่แข็งค่าช่วงที่ผ่านมาเกิดจากสภาวะเศรษฐกิจการเงินโลกที่ทำให้ตลาดเงินและตลาดทุนโลกผันผวน ขณะที่ไทยยังมีดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลสูงกว่ารายจ่าย ทำให้มีเงินไหลเข้ามาในตลาดหุ้นและตลาดตราสารหนี้ ธปท.จึงออกมาตรการดูแลค่าเงินบาทไม่ให้แข็งค่าเกินไปในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งไม่ได้หวังว่ามาตรการจะเห็นผลทันที แต่เป็นการลดแรงกระแทก สร้างกันชนเวลาที่มีเงินไหลเข้ามาแรง จึงไม่ได้เป็นยาแรงและเห็นผลทันที แต่ต้องการความต่อเนื่องในระยะยาว

“ถือเป็นการส่งสัญญาณชัดเจน และภายหลังออกมาตรการพบว่า ตลาดปรับตัวในทิศทางที่ดี บาทอ่อนค่าลง ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวได้สะท้อนว่า นักลงทุนต่างชาติต้องระวังหากคิดจะพักเงินในระยะสั้นของไทย โดยทุกมาตรการต้องชั่งน้ำหนัก ไม่มีมาตรการใดไม่มีต้นทุน ไม่มีมาตรการใดไม่มีผลข้างเคียง ส่วนมาตรการการควบคุมการเคลื่อนย้ายเงินทุน (ยูอาร์อาร์) ยืนยันว่า จะไม่ได้ออกมาตรการแบบเหวี่ยงแห แต่จะเป็นมาตรการที่เฉพาะเจาะจง และต้องวิเคราะห์ในเชิงลึกมากขึ้น”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25