อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

เสี่ยบุญยสิทธิ์เร่งรัฐฟอร์มทีมรัฐบาลกระตุ้นศก.เพิ่มกำลังซื้อ

"เสี่ยบุณยสิทธิ์" วิตกกำลังซื้อผู้บริโภคหด เร่งรัฐฟอร์มทีมรัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ  จี้คลอดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หวังเพิ่มกำลังซื้อระดับรากหญ้า   ห่วงบาทแข็งกระทบส่งออกสินค้าเกษตร   พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562 เวลา 11.52 น.


นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ เปิดเผยว่า  ภาพรวมตลาดค้าปลีกค่อนข้างเงียบเหงามากในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากรอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล แต่ปัจจุบันการฟอร์มทีมรัฐบาลยังไม่เสร็จทำให้กำลังซื้อผู้บริโภคชะลอตัวลง และนักลงทุนยังไม่กล้าตัดสินใจลงทุนเพิ่ม เพราะต้องรอดูนโยบายก่อน  โดยสินค้าแฟชั่นช่วงนี้ยอดขายลดลง แต่สินค้าที่เป็นอาหารยังขายได้ตามปกติ 
 
สำหรับปัญหาสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนยังไม่ได้กังวลมากเท่ากับค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นมาอย่างต่อเนื่องและปัจจุบันอยู่ที่ 30.87 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากที่ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 32-34 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐทำให้ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับภาคเกษตรเพื่อการส่งออกได้รับผลกระทบมาก  ซึ่งให้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เข้ามาดูแลให้เงินบาทมีเสถียรภาพไม่แข็งค่าหรืออ่อนค่าเร็วเกินไป

“ รายได้การส่งออกสินค้าเกษตรที่ลดลงจะกระทบต่อเกษตรกรและกำลังซื้อในระดับรากหญ้าลดลงตามไปด้วย เพราะสินค้าเกษตรเป็นสินค้าที่เริ่มต้นจากการผลิตในประเทศจนถึงส่งออก”  
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19