อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562

"ไอออนโก"แอปฯขับรถอัจฉริยะ

 สสส.มูลนิธิเมาไม่ขับ จับมือบริษัท จีเอเบิล จำกัด เปิดแอปพลิเคชั่น ไอออนโก แจ้งเตือนขับขี่ปลอดภัย สะสมคะแนนแลกกาแฟ-น้ำมันฟรี อังคารที่ 19 มีนาคม 2562 เวลา 10.33 น.


นายสุรสิทธิ์ ศิลปงาม ผู้จัดการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ(สสส.)และมูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับบริษัท จีเอเบิล จำกัด เปิดแอปพลิเคชั่นบนมือถือ ชื่อ ION GO (ไอออนโก) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อประเมินความปลอดภัยในการขับขี่ของผู้ใช้งาน และแสดงผลออกมาในรูปแบบของคะแนนการขับขี่ หากคะแนนที่ได้อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย ผู้ขับขี่จะได้ไอออนคอยน์เป็นรางวัล สามารถนำไปแลกสิทธิพิเศษจากร้านค้าชั้นนำที่เป็นพันธมิตรกับแอปฯ โดยมีเงื่อนไขกับทางร้านค้าว่าสิทธินั้นๆ จะต้องไม่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มมึนเมา ทั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ สสส. และมูลนิธิเมาไม่ขับ ได้ร่วมรณรงค์ โดยนำเทคโนโลยีแอปพลิเคชั่นมาใช้สนับสนุนงานป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งแอปฯไอออนโก เป็นเสมือนเพื่อนร่วมเดินทางที่จะทำหน้าที่เตือนสติคนนั่งหลังพวงมาลัยให้มีพฤติกรรมขับขี่ปลอดภัย ถูกต้องตามกฎจราจร ซึ่งคาดว่าช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ปีนี้จะมียอดผู้ดาวน์โหลดใช้งานมากขึ้นกว่าช่วงเวลาปกติ
    
ด้าน นายปวรุตม์ เลียวรักษ์โอฬาร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ION GO บริษัท จีเอเบิล จำกัด กล่าวว่า หลักการทำงานของแอปฯไอออนโก คือการนำฐานข้อมูลแผนที่ออนไลน์และระบบระบุตำแหน่งบนพื้นโลก (GPS) มาวิเคราะห์ติดตามความเร็วของการขับขี่ อัตราเร่ง อัตราเบรก สามารถแจ้งเตือนผู้ขับขี่ได้ว่าบริเวณไหนเป็นเขตชุมชนหรือเขตโรงเรียน และแอปฯ ยังรู้ด้วยว่าผู้ขับขี่มีพฤติกรรมการใช้มือถืออย่างไร ในระหว่างขับรถ และจะมีข้อมูลสรุปผลการขับขี่ไว้ให้ผู้ใช้งานสามารถดูพฤติกรรมย้อนหลังได้ตลอดเวลา ซึ่งภายหลังจากเปิดตัวแอปฯ ไปเมื่อปลายปี 61 พบว่าจำนวนผู้ดาวน์โหลดใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยผู้ใช้งานร้อยละ 70-80 มีพฤติกรรมขับขี่รถดีขึ้นหลังใช้งานแอปฯ ไปประมาณ 2 สัปดาห์ ส่วนพฤติกรรมขับขี่อันตรายที่พบมากสุด คือ การใช้ความเร็วเกินกฏหมายกำหนด ทั้งนี้แต้มขับรถดีจะสะสมเป็นบัตรกำนัลของห้างต่างๆ ซื้อกาแฟ เติมน้ำมันฟรี รับประทานอาหาร ประกันการเดินทาง และบริการต่างๆ จากร้านค้าชั้นนำที่เข้าร่วมในแต่ละช่วงเวลา โดยในอนาคตมีการวางแผนจะนำข้อมูลด้านการจราจรของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้ามาช่วยแจ้งเตือนผู้ใช้งานแอปฯ ด้วย 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23