อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

ขอบัตรคนจนฟรีรถร่วม บขส.

บขส. รับมอบเครื่องรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 172 เครื่องติดสถานีขนส่งทั่วประเทศ มี.ค. นี้ เล็งหารือกรมบัญชีกลางขอนำบัตรฯ มาใช้กับรถร่วม 100 กว่าเส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกผู้โดยสาร อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 13.12 น.


นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า กรมบัญชีกลางได้มอบเครื่องรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (EDC) ให้ บขส. เพิ่มอีก 172 เครื่อง จากที่ให้บริการอยู่แล้ว 121 เครื่อง รวมเป็น 293 เครื่อง เพื่อรองรับการให้บริการประชาชนในการซื้อตั๋วโดยสารได้ง่ายและสะดวกขึ้น โดย 172 เครื่องนี้จะนำมาติดตั้งภายในสถานีเดินรถ บขส. จุดจอด และตัวแทนจำหน่ายที่ บขส. มีการเดินรถทั่วประเทศ คาดว่าติดตั้งแล้วเสร็จในเดือน มี.ค.62 ส่วนยอดผู้โดยสารที่ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเดินทางกับรถทัวร์ บขส. นั้นถ้าเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์ถือว่าน้อยมาก เฉลี่ยประมาณ 30,000 กว่า คนต่อเดือนเท่านั้น 



นายจิรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะใช้ได้เฉพาะรถทัวร์ บขส. เท่านั้น ทำให้วเงินเดินทางฟรีเดือนละไม่เกิน 500 บาท ดังนั้นในเดือน มี.ค. นี้ บขส. จะไปหารือกับกรมบัญชีกลาง เพื่อขอคำปรึกษานโยบายของรัฐบาลที่จะขยายนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาใช้กับรถทัวร์ร่วมบริการของ บขส. ในเส้นทางที่ บขส. ยังไม่มีการเดินรถที่มีประมาณ 100 กว่าเส้นทาง เช่น เส้นทางกรุงเทพฯ-อุทัยธานี,กรุงเทพฯ-ชัยนาท, กรุงเทพฯ-สิงบุรี, กรุงเทพฯ-ระยอง, กรุงเทพฯ-ปราจีนบุรี, กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ, กรุงเทพฯ-กาฬสินธ์, กรุงเทพฯ-ชัยภูมิ และ กรุงเทพฯ-เลย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถ บขส. และรถร่วม บขส. ได้เข้าถึงการใช้บริการมากขึ้น ส่วนเส้นทางที่ บขส. เดินรถอยู่นั้นจะไม่ให้เข้าร่วม เพราะถือว่ายังมีรถทัวร์ของภาครัฐให้บริการอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันมีผู้โดยสารรถทัวร์ บขส.เดือนละกว่า 2 ล้านคน แต่เส้นทางรถ บขส. ไม่ครอบคลุมทั่วประเทศ หากรัฐบาลขยายโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อยใช้บัตรกับรถร่วม บขส. จะทำให้ตอบโจทย์มากขึ้น เนื่องจากยอดผู้ใช้บัตรทั่วประเทศมี 14 ล้านคน แต่ใช้รถ บขส. เดินทางแค่ 0.2% ไม่ถึง 1% ถือว่าน้อยมากที่สุด

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 7