อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

ห่วงสงครามการค้าฉุดส่งออกไทย

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยประเมินสถานการณ์สงครามการค้ากรณีเลวร้ายสุดฉุดส่งออกไทย 1.4 แสนล้านบาท อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16.15 น.

นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลวิเคราะห์ทิศทางการส่งออกไทยปี 62ว่า ขณะนี้ทั่วโลกกำลังติดตามสถานการณ์การเจรจาระหว่างสหรัฐ-จีน อีก 16 วัน หลังจากทั้งสองประเทศ ยอมระงับแผนขึ้นภาษีสินค้านำเข้าตอบโต้กันเป็นเวลา 3 เดือนหรือสิ้นสุดวันที่ 1 มี.ค. 62 เบื้องต้นได้ประเมินผลกระทบ 3 ด้าน คือ ผลเจรจาประสบความสำเร็จทั้งสองไม่ปรับขึ้นภาษีอีกกระทบต่อมูลค่าส่งออกไทยหายไปเพียง 37,555 ล้านบาท, หากผลเจรจาล้มแล้วทั้งสองปรับขึ้นภาษีตามแผนเดิมกระทบส่งออกไทย 75,270 ล้านบาท และเจรจาล้มเหลวและเหตุการณ์รุนแรง เช่น ทั้งสองเพิ่มรายการจัดเก็บภาษีจากแผนเดิม ทำให้มูลค่าส่งออกไทยหายไป 140,778 ล้านบาท
 
ทั้งนี้หากผลการเจรจาล้มเหลวก็จะทำให้เศรษฐกิจทั้งสองประเทศประสบปัญหาชะลอตัวแน่นอน  เบื้องต้นพบว่า 5 กลุ่มสินค้าเสี่ยงของไทยที่ได้รับผลกระทบสูงสุดในตลาดจีน คือยางและผลิตภัณฑ์ยางมากสุด รองลงมาเป็นเม็ดพลาสติก, เคมีภัณฑ์, ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง และรถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ส่วนสินค้าไทยที่ได้รับผลกระทบในตลาดสหรัฐ คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ มากสุด รองลงมาเป็น ยางและผลิตภัณฑ์ยาง, เครื่องนุ่งห่ม, เครื่องจักรกลและส่วนประกอบของเครื่องจักรกล และ รถยนต์ อุปกรณ์ และส่วนประกอบ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7