อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

"สมคิด"สั่งคมนาคมเร่งสางงานก่อนเลือกตั้ง

สมคิดขอให้กระทรวงคมนาคม เร่งรัดการทำงานช่วง7-8เดือนก่อนเลือกตั้ง ให้เกิดประโยชน์ที่สุด เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค พุธที่ 11 กรกฎาคม 2561 เวลา 20.01 น.


 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่กระทรวงคมนาคม(คค.)  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังเป็นประธานประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการของกระทรวงคมนาคม เศรษฐกิจเติบโตเพราะกระทรวงคมนาคมขับเคลื่อนงานโครงสร้างพื้นฐานได้ดี   จึงขอให้เร่งรัดการทำงานช่วง7-8เดือนก่อนเลือกตั้งให้เกิดประโยชน์ที่สุด ไม่ต้องการให้นั่งอยู่เฉยๆปล่อยไปตามเวลา หากมีปัญหาขอให้บอกยินดีจะเร่งรัดให้   โดยเฉพาะโครงการใหญ่ๆต้องเป็นไปตามเป้าหมายไม่ล่าช้าเพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคนี้   

 โดยมอบให้แต่ละหน่วยงานเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปี61ได้แก่กรมทางหลวง(ทล.) การดำเนินโครงการพัฒนาทางหลวงเพื่อสนับสนุนเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรืออีอีซี ก้าวหน้าไปมาก ส่วนงานที่ล่าช้าคือโครงการมอเตอร์เวย์ เส้นทางบางใหญ่-กาญจนบุรี ขอให้เร่งเคลียร์ข้อกฎหมายที่ติดขัดเรื่องการเวนคืนจะได้เริ่มกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างโดยเร็ว สำหรับกรมทางหลวงชนบท(ทช.)ขอให้เร่งดำเนินโครงการก่อสร้างเส้นทางขนานกับถนนสุขุมวิทลงสู่ภาคใต้ตามแนวทางพัฒนาการท่องเที่ยวในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตกหรือไทยแลนด์ริเวียร่า เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวภาคใต้แม้จะไม่ได้ตั้งงบฯไว้ก็ขอให้ไปปรับเพื่อนำมาดำเนินงาน   ส่วนการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)ขอให้เร่งจัดทำร่างเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์)โครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพ-หัวหิน  รวมถึงให้ศึกษาเพิ่มเติมเส้นทางของโครงการนี้และโครงการรถไฟทางคู่นครปฐม-หัวหินเชื่อมถึงจ.สุราษฎร์ธานีด้วย  ตลอดจนให้เพิ่มเส้นทางรถไปยังเมืองรองทั้งภาคเหนือ และ ภาคตะวันออก โดยแทรกโครงการเข้าไปในปี62ให้ได้  

ในส่วนของกรมการขนส่งทางบก(ขบ.)  ขอให้เร่งโครงการศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งสินค้าหากเป็นโครงใหญ่และทันสมัยแล้วทำไม่ได้ก็เปิดให้เอกชนระดับโลกเข้ามาประมูล   กรมเจ้าท่า(จท.) ขอให้เปิดเส้นทางเดินเรือที่เกิดประโยชน์กับไทยและเพียงพอกับความต้องการของนักท่องเที่ยวและประชาชน

 ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคมกล่าวว่า โครงการที่คมนาคมจะเร่งรัดเสนอ ครม.ภายในเดือน ก.ย.-ต.ค.-พ.ย.61 ได้แก่โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่  9 เส้นทางที่คาดว่าเส้นทาง เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ จะเสนอครม.ได้ก่อนภายในสิ้นเดือนนี้นอกจากนี้ยังมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก รถไฟฟ้าสายสีแดงตลิ่งชัน-ศิริราช และ ตลิ่งชัน-ศาลายา

รวมถึงโครงการรถไฟรางเบาจ.ภูเก็ตน่าจะออกทีโออาร์ได้ภายในสิ้นปีนี้ ส่วนโครงการท่าเรือแหลมฉบังเฟส3และโครงการพัฒนาศูนย์การขนส่งตู้สินค้าทางรถไฟ(SRTO) ณท่าเรือแหลมฉบัง และ สถานีบรรจุและแยกสินค้ากล่อง (ไอซีดี) ลาดกระบังที่กำลังจะเปิดประมูลแล้วโดยนายสมคิดได้เน้นย้ำให้ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและเพิ่มความถี่ในการเดินรถไปยังแหลมฉบัง

 

 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24