อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

ศูนย์วิจัยฯหวั่นฤดูฝนฉุดรายได้ภาคเกษตรหด

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยเผยครัวเรือนมีมุมมองสดใสต่อภาวะค่าครองชีพใน 3 เดือนข้างหน้า หวั่นรายได้เกษตรกรหดจากปัญหาฤดูฝนกระทบต่อการประกอบอาชีพ    พุธที่ 11 กรกฎาคม 2561 เวลา 18.40 น.

รายงานข่าวจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยแจ้งว่า ดัชนีภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือนไทยในอีก 3 เดือนข้างหน้า  ปรับตัวดีขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 46.5 ในการสำรวจช่วงเดือนมิ.ย. 61 จากเดิมอยู่ที่ 46.2 จากความกังวลเรื่องภาระค่าครองชีพที่ลดลง หลังจากที่ภาครัฐมีมาตรการควบคุมดูแลค่าสาธารณูปโภคไปจนถึงสิ้นปีนี้  ไม่ว่าจะเป็นการตรึงราคาก๊าซหุงต้มที่ใช้ในการประกอบอาหาร การตรึงราคาน้ำมันดีเซลซึ่งเป็นพลังงานหลักของการขนส่งสาธารณะ รวมถึงการตรึงค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (ค่าเอฟที) ในงวดเดือนก.ย.-ธ.ค.  

นอกจากนี้ภาครัฐยังมีการกำกับดูแลสินค้าอุปโภคบริโภคควบคุมไม่ให้มีการปรับขึ้นราคาสินค้าทางอ้อม (ปรับลดปริมาณสินค้า แต่ขายราคาเดิม) อย่างไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค เช่น น้ำยาสระผม น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผงซักฟอก ผลิตภัณฑ์ล้างจาน เป็นต้น

ขณะที่ดัชนีภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือน (KR-ECI) ปัจจุบัน ยังคงปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 5 จากเดิมที่ระดับ 44.9 ในเดือนพ.ค. มาอยู่ที่ระดับ 44.7 ในเดือนมิ.ย. 2561 จากการเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายและราคาสินค้าในหมวดเครื่องนุ่งห่มซึ่งเป็นปัจจัยชั่วคราว นอกจากนี้ ดัชนีองค์ประกอบสะท้อนมุมมองของครัวเรือนต่อประเด็นเรื่องรายได้และการมีงานทำปรับตัวลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อนหน้า แต่ยังประคองตัวอยู่เหนือระดับ 50 ได้อย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 สอดคล้องไปกับตัวเลขอัตราการว่างงานในเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมาอยู่ที่ 1.1% ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนพ.ค. ที่อยู่ที่ 1%   

อย่างไรก็ดี แม้ว่าครัวเรือนจะมีมุมมองที่ดีขึ้นต่อภาวะการครองชีพในอีก 3 เดือนข้างหน้า แต่ยังต้องติดตามในประเด็นเรื่องรายได้และค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะรายได้ครัวเรือนเกษตรและครัวเรือนที่ทำการค้า เนื่องจากสภาพดินฟ้าอากาศที่เข้าสู่ฤดูฝนจะเป็นอุปสรรคต่อการประกอบอาชีพ และด้านรายจ่ายจากรายการพิเศษในช่วงวันหยุดยาว เช่น ท่องเที่ยว ทำบุญ กินเลี้ยงสังสรรค์ กลับภูมิลำเนา เป็นต้น
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14