อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

"สนธิรัตน์"ถก"สมคิด"ยกระดับราคาข้าวเพิ่มรายได้เกษตร

สนธิรัตน์โชว์ผลงาน 6 เดือน  เพิ่มรายได้ลดรายจ่าย ดูแลค่าครองชีพประชาชน พร้อมพัฒนาการค้าเชื่อมโยงเศรษฐกิจโลก  เตรียมหารือ "สมคิด"ยกระดับราคาข้าวเปลือกไม่ให้ต่ำกว่าปีก่อน พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 14.25 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   ที่กระทรวงพาณิชย์  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  รมว.พาณิชย์ พร้อมด้วย น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร   รมช.พาณิชย์ และนางนันทวัลย์ ศกุนตนาค ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกันแถลงข่าวผลการทำงานช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายให้ผู้ประกอบการ เกษตรกร และผู้บริโภค “กินดี อยู่ดี” รวมทั้ง “เพิ่มรายได้ ลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มคุณภาพชีวิต” ผ่าน 3 ประเด็น คือ  1.การพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น ในประเทศ เพื่อให้เข้มแข็งจากภายในที่มีการเติบโตอย่างทั่วถึง  โดยเฉพาะการเสาะหาและบ่มเพาะคนตัวเล็กและคนด้อยโอกาสให้เข้าถึงการทำธุรกิจหรือการทำมาค้าขาย

 2 .การพัฒนาเศรษฐกิจยุคใหม่ เพื่อยกระดับและเชื่อมโยงเศรษฐกิจท้องถิ่น/ในประเทศให้เท่าทันและเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจยุคใหม่ที่สำคัญ อาทิ ธุรกิจดิจิทัลและการค้าออนไลน์ ธุรกิจนวัตกรรม ธุรกิจสร้างสรรค์ ธุรกิจบริการยุคใหม่ ธุรกิจสีเขียว และธุรกิจเพื่อสังคม และ 3. การพัฒนาเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศและการลงทุนไปต่างประเทศ เพื่อเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะตลาดที่มีความสำคัญ อาทิ อาเซียน CLMV จีน อเมริกา ยุโรป และตลาดใหม่สำหรับราคาสินค้าเกษตรปรับตัวดีขึ้น เช่น ราคาข้าวเปลือกทุกชนิด (ยกเว้น ข้าวเหนียว) หอมมะลิ 18,700 บาท/ตัน ขณะที่ราคาข้าวเปลือกอยู่ในระดับสูงเฉลี่ยกว่า 8,000 บาทต่อตันขึ้นไป และเตรียมหารือกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อเร่งสร้างราคาข้าวทั้งระบบให้อยู่ในระดับสูง คาดว่าจะไม่ทำให้ราคาข้าวเปลือกปีนี้ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา ขณะที่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ความชื้น 14.5% กก. ละ 9.5-9.7 บาท ราคาหน้าโรงงานสูงกว่า 10 บาท/กก. มันสำปะหลัง หัวมันเชื้อแป้ง 25% กก. ละ 3.15 บาท (ปีก่อน 1.7 บาท) ราคาส่งออกมันเส้น 6% แป้งมัน  4% ส่วนผลไม้ทำตามยุทธศาสตร์การพัฒนาผลไม้ครบวงจร ทำให้ผลไม้ไทยหลายชนิดปรับตัวดีขึ้นสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเพิ่มขึ้น

ส่วนการดูแลค่าครองชีพและปากท้องของพี่น้องประชาชนผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายประชารัฐสวัสดิการที่รัฐบาลมุ่งให้ความช่วยเหลือผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 11.4 ล้านคน จนถึงขณะนี้ได้จัดหาร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ  28,705  ร้านค้าทั่วประเทศ สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ยอดขายกว่า 30,000 ล้านบาท  ปัจจุบันร้านธงฟ้าประชารัฐติดตั้งเครื่อง EDC ไปแล้ว 30,000 ร้านค้า ครอบคลุม 7,500 ตำบลทั่วประเทศ ทั้งนี้ จะติดตั้งให้ครบ 40,000 ร้านค้า ภายในเดือนมิ.ย.นี้ 

นอกจากนี้ ปัจจุบัน “มุมสินค้าชุมชน” นำร่องและจะขยายผล และจัดกิจกรรมธงฟ้าราคาประหยัด ลด 20-40% รวม 1,800 ครั้งทั่วประเทศ ลดค่าครองชีพประชาชน 1.3 ล้านคน  หรือคิดเป็นมูลค่า 300 ล้านบาท  และการช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยในท้องถิ่นทุกจังหวัดให้มีรายได้เพิ่มขึ้น  
น.ส.ชุติมา กล่าวว่า ผลงานด้านการค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะการส่งออกเริ่มฟื้นตัว โดยในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ขยายตัวร้อยละ 11.5 มูลค่ารวม  81,780 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวสูงสุดในรอบ 7 ปี มาตรการสำคัญที่ดำเนินการ โดยเร่งรัดขยายตลาดส่งออกเชิงรุก  ทั้งตลาดเฉพาะกลุ่ม และตลาดเมืองรอง เน้นการส่งเสริมสินค้ารายคลัสเตอร์  ก

อย่างไรก็ตาม ทิศทางการทำงานในอนาคตของกระทรวงพาณิชย์จะเน้นให้กระทรวงพาณิชย์ยุคใหม่  ปรับบทบาทให้  สอดรับการเศรษฐกิจยุคใหม่มากขึ้น  พร้อมเน้นนโยบายเชิงรุก และปีนี้คาดส่งออกเติบโต 8% โดยมีเป้าหมายอนาคตให้เป็น “E-Service ทั้งระบบ” ภายในปี 2562 และสนับสนุนให้ “EoDB ติด TOP 20” ภายใน 3 ปี (จากอันดับที่ 26 ในปัจจุบัน)  เป็นต้น
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16