อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564

มือปืนปลอมเป็นคนเก็บมะละกอ จ่อยิงทนายดังดับคาสวน

มือปืนปลอมเป็นชาวสวนเก็บมะละกอ จ่อยิง “ทนายเหว่า” คนดัง จ.ตรัง ดับกลางสวนยางพารา ลูกเผยพ่อเป็นแกนนำเรียกร้องสิทธิที่ดินทำกินพื้นที่สวนปาล์มสัมปทาน 638 ไร่ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา อาจไปขัดขว้างกลุ่มผู้มีอิทธิพล อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.05 น.

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ร.ต.อ.สุธรรม รุ่งส่งศรี รอง สว. (สอบสวน) สภ.วังวิเศษ จ.ตรัง รับแจ้งเหตุพบศพชายถูกยิงเสียชีวิตภายในสวนยางพารา หมู่ 10 บ้านห้วยคต ต.วังมะปรางเหนือ อ.วังวิเศษ จึงรายให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วรุดไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ต.สันทัด วินสน ผบก.ภ.จว.ตรัง พ.ต.อ.ประวิทย์ เขียวไสว ผกก.สภ.วังวิเศษ ชุดสืบสวน ภ.จว.ตรัง เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.ตรัง และหน่วยกู้ภัยพิทักษ์ชีพการกุศลสงเคราะห์ ที่เกิดเหตุอยู่ภายในสวนยางพารา เนื้อที่กว่า 40 ไร่ พบรถกระบะโตโยต้า ไทเกอร์ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน บฉ 6608 ตรัง จอดอยู่ ห่างออกไปประมาณ 15 เมตร พบศพ นายสมศักดิ์ อ่อนชื่นจิตร หรือ "ทนายเหว่า" ชาวจ.ตรัง สภาพศพนอนหงายหน้าจมกองเลือด สวมเสื้อยืดแขนยาวสีเขียว นุ่งกางเกงวอร์มสีกรมท่า สวมรองเท้าบู๊ต มือด้านขวากำมีดพร้าอยู่ 1 เล่ม ตรวจสอบตามร่างกายพบบาดแผลถูกยิงเข้าที่หน้าท้อง 1 แผล ต้นแขนขวาทะลุ 1 แผล หลังเท้าซ้ายทะลุส้นเท้า 1 แผล และแฉลบเข้าหลังเท้าขวาอีก 1 แผล รวม 4 แผล ถัดไปเล็กน้อยพบรอยเลือดหยดเป็นทางไปจนถึงสะพานปูนข้ามลำห้วย พบกระสอบใส่มะละกอตกอยู่ 1 กระสอบ และลูกมะละกอเปื้อนเลือด 1 ลูก ใกล้กันพบหัวกระสุนทองแดง ชนิดลูกโม่ ตกอยู่ 3 หัว จากการตรวจสอบรถกระบะผู้ตาย พบโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง อาวุธปืนชนิดลูกโม่ พร้อมเครื่องกระสุนอีกจำนวนหนึ่งของผู้ตาย มีทะเบียนและใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย ตั้งอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐานเช่นกัน 

สอบสวนลูกจ้างตัดหญ้าในสวนผู้ตาย ให้การว่า ก่อนหน้านี้ตนมาถางหญ้าได้ 3 วันติดต่อกันแล้ว จนวันนี้ ช่วงเวลา 07.40 น. ที่ผ่านมา ระหว่างที่ตนกำลังถางป่าของผู้ตายอยู่อีกฟากของสวน ก็ได้ยินเสียงปืนดังติดต่อกัน 3 นัด แต่ไม่ได้คิดอะไร เพราะตั้งแต่ตนเข้ามาตัดหญ้า ผู้ตายก็ไม่เคยเข้ามาดูในสวนเลยสักครั้ง จนกระทั่งมาทราบตอนหลังว่า ผู้ตายถูกยิงเสียชีวิตด้านนายชยานันท์ อ่อนชื่นจิตร อายุ 24 ปี ลูกผู้ตาย ให้การทั้งน้ำตาว่า พ่อมีปัญหาเรื่องที่ดินสวนปาล์มเนื้อที่ประมาณ 638 ไร่ ที่พ่อเคยไปช่วยชาวบ้าน ตอนนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ และมีปัญหากับคนที่เคยเป็นเจ้าของสวนปาล์มนั้น ที่ผ่านมาพ่อมักจะคอยช่วยชาวบ้านเสมอ เคยบ่นกับตนว่า มีปัญหากับนายทุนด้วย พ่อบอกตลอดว่า มีคนคิดปองร้ายในช่วง 1 ปีกว่า ที่ผ่านมาพ่อไม่เคยคิดร้ายกับใคร อยากฝากกับทางตำรวจให้ช่วยติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี เพราะพ่อเป็นคนดี ชาวบ้านในละแวกนี้รู้ดี นอกจากเรื่องที่ดิน 638 ไร่ แล้วก็ไม่มีเรื่องอื่นแล้ว 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายน่าจะเดินทางออกมาจากบ้านพักที่อยู่ห่างจากสวนไปประมาณ 1 กม. ตามปกติเพียงลำพัง ขณะที่มีคนงานจำนวน 3 คน ตัดหญ้าอยู่ภายในสวนแต่ไม่มีใครเห็นเหตุการณ์ จากนั้นก็อาจะมีคนร้ายไม่ทราบจำนวนทำทีแต่งกายเป็นชาวสวน สวมหน้ากากปิดบังใบหน้า ถือกระสอบและลูกมะละกอ เดินทางอยู่ภายในสวนและเข้ามาหาผู้ตาย ซึ่งยืนอยู่บนสะพานปูนข้ามลำห้วย ก่อนใช้อาวุธปืนยิงเข้าที่เท้า ผู้ตายจึงวิ่งหนีเอาตัวรอด จนมาล้มลง จึงถูกคนร้ายกระหน่ำยิงซ้ำจนเสียชีวิต และเดินเท้าหลบหนีไปอย่างไร้ร่องรอย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ตายเป็นแกนนำคนสำคัญของชาวบ้านในการเคลื่อนไหวร้องเรียนสิทธิที่ดินทำกิน ในพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันสัมปทาน จำนวน 638 ไร่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ เพื่อจัดสรรให้กับชาวบ้านในพื้นที่ลำบากได้มีที่ดินทำกิน จนกระทั่งมีกลุ่มผู้มีอิทธิพลบางราย พยายามเข้ามายึดครองพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันดังกล่าวเพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ในช่วงตลอดปี 63 ที่ผ่านมา ผู้ตายกับชาวบ้านจึงต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิมาโดยตลอด ก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงข่มขู่ชาวบ้านที่เข้าไปหาของป่าและเก็บผลปาล์มน้ำมันในพื้นที่ดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง ก่อนจะมาถูกยิงเสียชีวิตในครั้งนี้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น