อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ตร.ไซเบอร์โชว์ผลงาน6เดือนหลังก่อตั้ง จับแล้ว489คดี

ตำรวจ บช.สอท.แถลงผลงานหลังก่อตั้งกองบัญชการ 6 เดือน กวาดจับแล้ว 489 คดี ได้ผู้ต้องหา 613 คน คดีใหญ่ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ ufa ขอนแก่น-ลงทุนเว็บชอปปิงมอลล์สูญนับร้อยล้าน เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 08.35 น.

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษณ์ รองผบช.สอท. พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.รณชัย จินดามุก ผบก.สอท.1 พล.ต.ต.ภานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2 พล.ต.ต.ออมสิน ตรารุ่งเรือง ผบด.สอท.3 พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผบก.สอท.4 พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 ร่วมกันแถลงข่าวการปฏิบัติภาพรวมในรอบ  6 เดือน ภายหลังจากการก่อตั้งกองบัญชาการ
พล.ต.ท.กรไชย กล่าวว่า บช.สอท.ดำเนินการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์ในทุกรูปแบบอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาได้มีการจับกุมคดีสำคัญ 489 ราย ผู้ต้องหา 613 คน ในจำนวนนี้แบ่งออกเป็น สถิติการจับกุมหลอกลวงออนไลน์ด้านการเงิน จำนวน 14 ราย ผู้ต้องหา 11 คน , สถิติการจับกุมหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์ สินค้าผิดกฎหมาย จำนวน 79 ราย ผู้ต้องหา 80 คน , สถิติการจับกุมความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์ จำนวน 41 ราย ผู้ต้องหา 41 คน, สถิติการจับกุมการล่วงละเมิดทางเพศ จำนวน 19 ราย ผู้ต้องหา 20 คน และสถิติการจับกุมการพนันออนไลน์ และอาชญากรรมข้ามชาติ จำนวน 47 ราย ผู้ต้องหา 147 คน

โดยในจำนวนนี้มีคดีที่น่าสนใจประกอบไปด้วย การดำเนินคดีกับเว็บไซต์พนันออนไลน์เครือข่าย ufa ขอนแก่น โดยทำการเข้าตรวจค้นพร้อมกันทั้ง 4 จุดในจ.ขอนแก่นสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 18 ราย ตรวจยึดของกลางกว่า 100 รายการ เงินหมุนเวียนมากกว่า 1,000 ล้านบาท อีกทั้งยังตรวจสอบพบว่าเว็บการพนันได้นำโลโก้คนละครึ่ง ของโครงการรัฐบาลมาใช้เป็นตัวชักชวนให้เล่นการพนันอีกด้วย อีกทั้งทลายเครือข่ายการพนันออนไลน์ แอพพลิเคชั่น Application Royal Slot 777 Casino จัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์โดยการบุกค้น 7 จุด ใน 8 จังหวัด สามารถจับกุมผู้ต้องหาและของกลางอีกหลายรายการ   ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายขณะเดียวกันยังได้จับกุมตัวคนร้ายที่ได้หลอกลวงลงทุนออนไลน์ ในเว็บไซต์ช้อปปิ้ง มอลล์ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของผบ.ตร. ที่ให้ดำเนินการปราบปราม อาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะการกระทำผิดที่มีลักษณะเป็นการฉ้อโกงประชาชน หรือการหลอกลวง ออนไลน์ทางด้านการเงิน ให้มีผลการปฏิบัติเป็นรูปธรรม โดยเมื่อวันที่ 11 ก.พ. เวลาประมาณ 22.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.5 ได้กันจับกุม นายเวสลี่ ฮาบลัด สัญชาติเนเธอแลนด์ อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดภูเก็ต ในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกง ประชาชน ได้ตรวจสอบข่าวผ่านเฟซบุ๊กชื่อ “โหดจัง” จังหวัดภูเก็ต ได้ไลฟ์สดว่ามีแชร์ลูกโซ่ที่ จ.ภูเก็ต มีผู้เสียหายจำนวนมาก โดนหลอกให้ลงทุนในเว็บไซต์ช้อปปิ้งมอลล์โดยผู้เสียหายไปแจ้งความที่ สภ.เมืองภูเก็ต 

บช.สอท.จึงได้ดำเนินการสนับสนุนข้อมูลการ สืบสวนทางเทคโนโลยี เพื่อตรวจสอบข้อมูลงานตรวจคนเข้าเมือง โดยทราบว่ามี นายเวสลี่ เป็นผู้กระทำความผิดโดยเป็นแอดมิน ในการติดต่อชักชวนผู้เสียหายซึ่งเป็นประชาชนทั่วไปให้เข้าร่วมในการลงทุน ด้วยการเติมเงินเข้าในระบบผ่านบัญชี ธนาคาร เพื่อให้ร่วมลงทุนขายสินค้าที่ไม่มีอยู่จริง และอ้างว่าจะให้ผลกำไรตอบแทนตามจำนวนสินค้าที่ขายได้ และผู้ใดลงทุนมากเป็นจำนวนมากจะได้เลื่อนลำดับยกฐานะเป็นผู้ประสานงาน หรือแอดมิน ต่อมาทางระบบได้ปิดตัวลง ผู้ลงเงินในระบบไม่สามารถถอนเงินออกจากบัญชีได้ เป็นเหตุให้เกิดความเสียหาย โดยมีผู้เสียหายมากกว่า 2,898 ราย และความเสียหายเกินกว่า 100 ล้านบาท นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปผบช.สอท. กล่าวทิ้งท้ายว่า  ทางบช.ไซเบอร์ มีความพร้อมและมีแผนการบริหารจัดการการรองรับการให้บริการประชาชน และปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์ทุกรูปแบบ ซึ่งแผนดำเนินงานในอีก 3 เดือนถัดไป เพื่อเป็นตำรวจไซเบอร์แนวหน้าของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น