อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

เร่งส่งกลับ'402พม่า'กลับประเทศ เครียดแออัด-แหกห้องกัก

เมียนมากว่า 402 คน ป่วน!! พยายามแหกห้องกักตม.ระนอง เตรียมส่งกลับประเทศหลังโควิดคลี่คลาย   อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 16.08 น.


เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างประสานส่งตัวผู้ต้องกักชาวเมียนมาจากห้องผู้ต้องกักชั่วคราว ด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง กลับไปยังประเทศเมียนมา หลังมีข่าวแรงงานชาวเมียนมา ซึ่งหลบหนีเข้าเมือง 402 คน ก่อความวุ่นวายและพยายามแหกห้องผู้ต้องกักชั่วคราว ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา

แต่เนื่องจากที่ผ่านมาเมียนมามีการแพร่ระบาดของโรคโควิด ทำให้ยังไม่สามารถรับผู้ต้องกักจำนวนนี้ได้ ทำให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองต้องแบกรับภาระค่าอาหาร คนละ 75 บาทต่อวัน โดยเป็นไปตามสิทธิมนุษยธรรม ซึ่งล่าสุดหลังสถานการณ์ในเมียนมาคลี่คลายลงตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจะส่งผู้ต้องกัก 166 คน ออกไปทางจังหวัดระนอง วันที่ 28 ม.ค.นี้ เวลา 08.00 น. และนอกจากนี้ยังมีผู้ต้องกักที่อยู่ระหว่างการพิจารณาเข้าส่งกระบวนการส่งกลับอีก 97 คน.

 สำหรับเหตุการณ์ความวุ่นวายในห้องกักด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้รับรายงานว่า สาเหตุเกิดจากความเครียดที่ผู้ต้องกักอยู่กันจนแออัด เนื่องจากไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้เพราะสถานการณ์โควิด จึงรวมตัวกันเรียกร้องต่อเจ้าหน้าที่ทางการไทยเพื่อสะท้อนปัญหาไปยังประเทศเมียนมาเข้าช่วยเหลือ สำหรับขั้นตอนการส่งกลับกรณีผู้ต้องกักกระทำผิดในคดีไม่ร้ายแรงปกติจะไม่ล่าช้า แต่กรณีนี้เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคจึงส่งผลให้เกิดความล่าช้า แต่ทั้งนี้ยืนยันว่า กลุ่มผู้ต้องกักมีการตรวจโรคโควิด-19 และไม่พบเชื้อ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น