อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

จี้บก.ป.เร่งเอาผิด'สกุลธร' ขยายผล'แม่-ธนาธร'มีชื่อถือหุ้น

วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ปชป. จี้กองปราบฯ ถามความคืบหน้าคดี “สกุลธร” ติดสินบนเจ้าหน้าที่สำนักทรัพย์สิน วอนขยายผลเอาผิด “แม่-ธนาธร” หลังพบเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่บริษัทเจ้าปัญหา จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 20.35 น.


เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.เสวก บุญจันทร์ ผกก.กลุ่มงานสอบสวน บก.ป.ยื่นหนังสือสอบถามความคืบหน้าคดีนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเรียลแอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด น้องชายนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ให้เงินสินบนเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ 20 ล้านบาท แลกกับการได้สิทธิเช่าที่ดินระยะยาว บริเวณองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย ย่านชิดลม

นายวัชระ กล่าวว่า วันนี้นำสำเนาคำพิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง และสำเนาข้อมูลผู้ถือหุ้นบริษัทเรียลแอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด มาประกอบการติดตามความคืบหน้าคดีดังกล่าว หลังเรื่องผ่านมานานกว่า 2 ปีและศาลตัดสินจำคุกนายประสิทธิ์ อภัยพลชาญ อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ กับนายสุรกิจ ตั้งวิทูวณิช พนักงานบริษัทเอกชน ซึ่งเป็น 2 ผู้ต้องหาในสำนวนคดีแรก คือ เรียกรับสินบน เป็นเวลา 3 ปีไปแล้ว แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้าในคดีผู้ให้สินบน ทั้งที่มีหลักฐานว่า นายสกุลธร ได้จ่ายเงินสินบนไปบางส่วนแล้วจำนวน 20 ล้านบาท จากที่ตกลงกันไว้ 500 ล้านบาทนายวัชระ กล่าวอีกว่า ในจำนวนเงิน 20 ล้านบาทที่จ่ายไปก่อนหน้านั้น เป็นการแบ่งจ่าย 3 งวด ซึ่งงวดแรกเป็นการสั่งจ่ายเช็คเงินสด 5 ล้านบาทโดยออกเช็คในนามของบริษัทเรียลแอสเสทฯ ดังนั้นการกระทำดังกล่าวจึงไม่ใช่ความผิดส่วนตัวของนายสกุลธร เท่านั้น จึงอยากให้กองปราบฯ เร่งดำเนินคดีแจ้งข้อหากับนายสกุลธร พร้อมทั้งตรวจสอบอีกว่า มีผู้บริหารของบริษัทดังกล่าวรายอื่นๆ ร่วมรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดด้วยหรือไม่ เนื่องจากการสั่งจ่ายเช็คในนามบริษัทที่มีมูลค่ามากขนาดนั้น ปกติแล้วบริษัทอื่นๆ ทั่วไปจะต้องได้รับการอนุมัติจากผู้บริหารคนอื่นๆ ด้วยนั่นเอง

นายวัชระ กล่าวด้วยว่า สำหรับบริษัทดังกล่าวนั้นจากการตรวจสอบทราบว่า มีชื่อผู้ถือหุ้นบริษัท รวม 7 คน โดยมีนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้เป็นแม่ถือหุ้นอยู่ในลำดับที่ 1 และนายธนาธร เป็นผู้ถือหุ้นลำดับที่ 2 ขณะที่ นายสกุลธร ถือหุ้นอยู่ในลำดับที่ 6 ส่วนการที่ก่อนหน้านี้ นายสกุลธร ออกมากล่าวอ้างว่า เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นตนเองก็ถือเป็นผู้เสียหายคนหนึ่งในคดีดังกล่าว เนื่องจากถูกหลอกเอาเงินจาก 2 ผู้ต้องหาในคดีแรก การกล่าวอ้างเช่นนั้น ตนกลับตั้งข้อสังเกตว่า หากเป็นผู้เสียหายถูกหลอกจริง เหตุใดจึงไม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 2 รายแรก.


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พยานคดีสินบนสนง.ทรัพย์สินฯ ยันรับเช็คจาก'สกุลธร' 

เรียก2อดีตผู้ต้องหาเอี่ยว'สกุลธร' สอบขยายผลสำนวน2

จี้อัยการแจงไม่ฟ้อง'สกุลธร' ยัดใต้โต๊ะเจ้าหน้าที่ทรัพย์สินฯ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    23%
  • ไม่เห็นด้วย
    77%

ความคิดเห็น