อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

'อัญชัญ'คอตกนอนคุก รอศาลอุทธรณ์พิจารณาประกัน

"อัญชัญ ปรีเลิศ" อดีตซี8 กรมสรรพากร คอตกนอนคุก หลังผิดหวัง หอบสลากออมสิน - โฉนด ค่ากว่าล้าน ประกันตัว แต่ศาลอาญา เห็นควรให้ศาลอุทธรณ์รับไปพิจารณา ขณะ รองเลขาฯแจงหลักกฎหมาย ปมโทษสูง อังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 19.40 น.

กรณีศาลอาญา มีคำพิพากษาลงโทษ นางอัญชัญ ปรีเลิศ อดีตข้าราชการกรมสรรพากร ระดับ 8 จำเลย กระทำความโพสต์ข้อความหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพ์ รวม 29 กระทง กระทงละ 3 ปี รวมจำคุก 87 ปี โดยจำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกทั้งสิ้น 29 ปี 174 เดือน ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้นั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 19 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางอัญชัญ จำเลยคดีนี้เมื่อฟังคำพิพากษาศาลลงโทษจำคุกแล้ว ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นสลากออมสิน และโฉนดที่ดิน รวมมูลค่า 1 ล้านบาทเศษ เพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ โดยศาลอาญาพิจารณาแล้ว เห็นสมควรส่งคำร้องขอปล่อยชั่วคราวจำเลยให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา เพื่อมีคำสั่งว่าจะอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวหรือไม่ต่อไป โดยวันนี้ศาลอุทธรณ์ยังไม่มีคำสั่งใดๆ ออกมา เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงนำตัวจำเลยไปคุมขังยังทัณฑสถานหญิงกลางก่อน ซึ่งหากศาลอุทธรณ์มีคำสั่งเรื่องประกันตัวอย่างไรแล้วก็จะได้แจ้งให้จำเลยทราบต่อไปขณะที่สำนักงานศาลยุติธรรม นายศุภกิจ แย้มประชา รองเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม อธิบายถึงหลักกฎหมายการลงโทษจำเลยซึ่งกระทำความผิดลักษณะหลายกรรมกรณีมีการพิพากษาโทษสูง ว่า กรณีผู้กระทำมีเจตนากระทำความผิดเดียวกันหลายครั้งหรือกระทำต่อผู้เสียหายหลายคน เช่น ลักทรัพย์นายจ้างหลายครั้ง หรือฉ้อโกงผู้เสียหายหลายคน กฎหมายให้ศาลลงโทษผู้กระทำทุกกระทงความผิด โดยต้องนำโทษแต่ละกระทงมารวมกัน แต่เมื่อรวมโทษแล้วจะต้องไม่เกินเพดานขั้นสูง 10 ปี 20 ปี หรือ 50 ปี ขึ้นอยู่กับความร้ายแรงของความผิด โดยยิ่งความผิดร้ายแรงมาก เพดานโทษก็จะสูงตามไปด้วย

นายศุภกิจ เผยอีกว่า ตัวอย่างเช่น นาย ก ลักทรัพย์ของนายจ้าง 5 ครั้ง ศาลต้องลงโทษเป็น 5 กระทง โดยศาลไม่จำต้องลงโทษแต่ละกระทงเท่ากัน ขึ้นอยู่กับความร้ายแรงของความผิดแต่ละกระทง สมมุติทรัพย์ที่ลักแต่ละครั้งมูลค่าใกล้เคียงกัน และศาลลงโทษกระทงละ 1 ปี เมื่อรวม 5 กระทงเป็น 5 ปี แต่หากศาลลงโทษกระทงละ 5 ปี รวม 5 กระทงจะเป็น 25 ปี กรณีหลังนี้ศาลจะจำคุกได้แค่ 20 ปี เพราะเพดานขั้นสูงสำหรับความผิดฐานลักทรัพย์ของนายจ้างที่โทษจำคุกขั้นสูงไม่เกิน 10 ปี คือ 20 ปี แต่หากเป็นความผิดที่มีอัตราโทษขั้นสูงเกินกว่า 10 ปี เช่น ความผิดตาม ป.วิอาญา มาตรา 112 ที่มีอัตราโทษจำคุกขั้นสูงถึง 15 ปี หากมีการกระทำความผิดหลายกระทง เมื่อรวมโทษทุกกระทงแล้ว เพดานสูงสุดจะจำคุกได้ไม่เกิน 50 ปี ดังเช่นกรณีตามคำพิพากษาฉบับนี้ อย่างไรก็ตามสำหรับการใช้สิทธิยื่นอุทธรณ์คดีนั้น จำเลยก็สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง.......

อ่วมคุก87ปี!'อัญชัญ ปรีเลิศ' อดีตซี8โพสต์หมิ่นกษัตริย์  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    69%
  • ไม่เห็นด้วย
    31%

ความคิดเห็น