อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

ก.อ.ตั้งกก.สอบ'เนตร นาคสุข' สั่งไม่ฟ้อง'บอส วรยุทธ'

ก.อ.ตั้งกรรมการสอบ”เนตร นาคสุข”สั่งไม่ฟ้อง”บอส อยู่วิทยา” อังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 19.00 น.


จากกรณี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทบริษัทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง ที่มีชื่อนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด เซ็นสั่งไม่ฟ้องทุกข้อกล่าวหาต่อนายวรยุทธ คดีขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 จนกว่าคดีนี้จะหมดอายุความในอีก 7 ปีข้างหน้านั้น 

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 20 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) ครั้งที่ 10/2563 โดยมีวาระการประชุมสำคัญที่น่าสนใจกล่าวคือที่ประชุม ก.อ.มีมติเห็นชอบแต่งตั้งกรรมการสอบสวนชั้นต้น นายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด ปัจจุบันเป็นอัยการอาวุโสสำนักงานคดีอาญาพระโขนง กรณีที่นายเนตรกลับคำสั่งไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังผู้ต้องหาคดีขับรถหรู ยี่ห้อปอร์เช่ ชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ อดีต ผบ.หมู่ป้องกันและปราบปราม สน.ทองหล่อ ถึงแก่ความตายขณะขี่จยย. เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 3 ก.ย. 2555 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมาในการประชุม กอ. เดิมเคยมีการเสนอตั้งคณะการตั้งกรรมการสอบดุลพินิจนายเนตร รองอัยการสูงสุด กรณีสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ แต่ผลการโหวต เสียงส่วนใหญ่ที่ประชุมไม่เห็นชอบ จึงตั้งคณะอนุกรรมการดังกล่าวไม่ได้ โดยเหตุผลในที่ประชุม กอ.บางส่วนบอกให้มีการชะลอการตั้งอนุกรรมการดังกล่าวไว้ก่อน บางคนไม่มีการอภิปายแต่โหวตไม่เห็นชอบ โดยมีมติที่เห็นชอบมีอยู่ 5 เสียง ส่วนที่เหลือก็มีไม่ออกเสียงและไม่เห็นชอบ ต่อมาช่วงเดือน ก.ย. มีผลของคณะทำงานพิจารณาสำนวนคดี นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ทายาทตระกูลเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง ตามป.วิ.อาญา มาตรา 147 ที่นำโดย นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา เป็นหัวหน้าคณะทำงาน, นายชาญชัย ชลานนท์นิวัฒน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา, นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 และรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ในฐานะคณะทำงาน 

แม้คดีดังกล่าวจะมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องแล้ว แต่ปรากฏข้อเท็จจริงทางคดีว่า ผู้ต้องหาได้เสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 2 (โคเคนหรือโคคาอีน) ด้วย แต่ยังไม่มีการดำเนินคดีใดๆ กับผู้ต้องหาเกี่ยวกับการเสพยาเสพติดดังกล่าวอีกทั้งยังปรากฏข้อเท็จจริงซึ่งอาจเป็นพยานหลักฐานใหม่ และเป็นพยานสำคัญที่จะพิสูจน์ให้ศาลลงโทษผู้ต้องหาได้ โดยคำสั่งของคณะทำงานชุดนี้ไม่ได้เป็นการเปลี่ยนแปลงคำสั่งของนายเนตร เนื่องจากการสั่งคดีของคณะทำงานชุดนี้อาศัยอำนาจตามมาตรา 19 ของ พ.ร.บ.องค์กรอัยการ ที่บัญญัติไว้ว่าอัยการสูงสุดสามารถเรียกสำนวนทุกสำนวนมาสั่งคดีได้ ซึ่งคดีนี้อัยการสูงสุดได้อาศัยอำนาจตามมาตราดังกล่าวเรียกสำนวนมา แล้วตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาสั่งคดี ถือเป็นการเริ่มสั่งคดีใหม่ตามพยานหลักฐานใหม่ ไม่เกี่ยวข้องกับการสั่งคดีของนายเนตรก่อนหน้านี้ซึ่งจบไปแล้ว จึงไม่ใช่คณะทำงานไปกลับความเห็นและคำสั่งของนายเนตร และหลังจากที่คณะทำงานมีคำสั่งฟ้องแล้ว ก็จะต้องแจ้งให้พนักงานสอบสวนนำตัวผู้ต้องหามาเพื่อยื่นฟ้องต่อศาล

ต่อมาในการประชุม กอ. เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ที่ผ่านมา รับสำนวนการสอบสวนคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส จากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุด นายวิชา มหาคุณ ที่มาจากเลขาธิการ ป.ป.ท. และหนังสือลาออกของนายเนตร ที่เคยยื่นไปยังไม่มีผล กอ.จึงยังสามารถตั้งกรรมการสอบสวนได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลกรุงเทพใต้ออกหมายจับ 'บอส อยู่วิทยา'แล้ว 3 ข้อหา.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น