อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

ปวีณาดูจุด'ป.5'รุมขยี้กาม'อ.2' หาทางป้องกันหวั่นเกิดซ้ำ

"ปวีณา" พร้อมตำรวจ ตัวแทนกระทรวงศึกษาฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการช่วยเหลือเด็กหญิง 5 ขวบ พร้อมรุดดูที่เกิดเหตุในโรงเรียนเพื่อหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก  พุธที่ 16 กันยายน 2563 เวลา 22.10 น.


เมื่อวันที่ 16 ก.ย. จากกรณีแม่พาลูกสาว 5 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 เข้าแจ้งความกับตำรวจสภ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ระบุว่าลูกสาวถูกเด็กชายป.5 จำนวน 3 คน รุมล่วงละเมิดทางเพศในห้องน้ำภายในโรงเรียน และขอความช่วยเหลือกับมูลนิธิปวีณาฯ ความคืบหน้าวันนี้ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ พร้อมด้วย ดร.ชนะ สุ่มมาตย์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน สพฐ. ตัวแทนกระทรวงศึกษาธิการ พาพ่อแม่ของด.ญ. 5 ขวบ ไปที่สภ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ เพื่อพบกับ พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.อลงกรณ์ เสนีย์รณฤทธิ์ ผกก.สภ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม

จากนั้นได้เดินทางไปโรงเรียนที่เกิดเหตุ โดย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้ นายนิพนธ์ ไชยณรง จงถาวรวุฒิ นายอำเภอคำม่วง เจ้าหน้าที่สพป.กาฬสินธุ์ เขต 3 เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ เข้าร่วมตรวจสอบให้การช่วยเหลือ และมีผู้อำนวยการโรงเรียนกับคณะครูพาตรวจสอบสถานที่ที่แม่ระบุว่าเป็นจุดเกิดเหตุ บริเวณห้องน้ำด้านหลังอาคารเรียนติดกับหอประชุมเพื่อที่ทางกระทรวงศึกษาฯจะได้หามาตรการป้องกันแก้ไขไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีกนางปวีณา กล่าวว่า ตามที่แม่ของเด็กได้เข้าร้องขอความช่วยเหลือที่มูลนิธิปวีณาฯ ซึ่งได้ส่งตัวเด็กเข้าไปตรวจร่างกายและรักษาที่รพ.ตำรวจ เนื่องจากอวัยวะเพศเด็กอักเสบ และในวันนี้ได้พาแม่และเด็กเข้ามาพบตำรวจ สภ.คำม่วง เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม พร้อมกับเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุภายในโรงเรียน ซึ่งมีตัวแทนกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินทางมาด้วย เพื่อที่จะร่วมกันหาแนวทางป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะการติดตั้งกล้องวงจรปิดตามจุดอับที่ห่างไกลสายตาผู้คน ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงศึกษาธิการมีศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียนนักศึกษาที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งมูลนิธิปวีณาฯ ก็ได้ร่วมทำงานด้วย

นางปวีณา กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องของคดีก็ต้องให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ ที่ต้องสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งทราบว่ามีความคืบหน้าไปมากแล้ว โดยเฉพาะการสอบสวนพยานและส่งหลักฐานไปตรวจสอบ หากตรวจสอบแล้วพบว่ากระทำจริงจะต้องมีการบำบัดทั้งเด็กที่ถูกกระทำและเด็กที่กระทำผิดเพราะจะได้รู้ว่าเป็นการกระทำที่ผิด แต่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างรอบคอบไม่ให้กระทบมาก เพราะทั้งหมดยังเป็นเด็ก ส่วนการให้ความช่วยเหลือทางมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสานสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือต่อไปพล.ต.ต.สมนึก  กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าของคดีขณะนี้พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องแล้ว ทั้งผู้บริหาร ครู และภารโรง วันนี้ได้สอบปากคำแม่เด็กเพิ่มเติมซึ่งยังยืนยันว่าเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ เป็นรุ่นพี่ป.5 จำนวน 3 คน ส่วนหลักฐานต่างๆที่พบโดยเฉพาะคราบที่คล้ายอสุจิที่อยู่กางเกงในและกระโปรงนั้นได้ส่งไปตรวจสอบแล้วว่าใช่คราบอสุจิหรือไม่ หรือเป็นคราบน้ำหนองที่เกิดจากการอักเสบ และได้ส่งไปตรวจสอบดีเอ็นเอซึ่งต้องรอผลตรวจจากแพทย์ แต่จากการที่แพทย์ตรวจสอบเบื้องต้นนั้นพบว่าอวัยวะเพศบวมแดงและเยื่อพรหมจรรย์ฉีกขาด อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบภายในโรงเรียนและได้ทำการสอบปากคำแม่ของเด็กหญิงเพิ่มเติม ส่วนเด็กหญิงพนักงานสอบสวนจะทำการนัดหมายทีมสหวิชาชีพร่วมสอบในวันพรุ่งนี้ (17 ก.ย.) ก่อนที่จะรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

ด้านดร.ชนะ กล่าวว่า ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการรับทราบเรื่องแล้ว พร้อมกับสั่งการให้สพป.กาฬสินธุ์เขต 3 ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยจะต้องยึดนักเรียนเป็นหลักและให้เร่งช่วยเหลือพร้อมกับรายงานเข้ามาอย่างเร่งด่วน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%